Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết trong văn hóa 3 miền

6-7 người ăn
Đăng lúc trong Văn hóa ẩm thực

Mỗi khi Tết đến Xuân về, trên bàn thờ của mọi gia đình người Việt đều bày mâm ngũ quả để thờ cúng tổ tiên cũng như thể hiện mong muốn cầu cho một năm mới đầy đủ, sung túc và hạnh phúc. Gọi là mâm ngũ quả nhưng không quy định cụ thể là những loại quả nào mà phụ thuộc vào từng địa phương với khí hậu, văn hóa và quan niệm riêng mà người ta lựa chọn ra những loại quả mang ý nghĩa tâm linh, tinh thần để “thiết kế” nên mâm ngũ quả. Và hôm nay, bạn hãy cùng với Ẩm thực gia đình cùng điểm qua mâm ngũ quả ngày Tết qua 3 miền đất nước nhé.
mâm ngũ quả ngày Tết

Tìm hiểu nét đẹp mâm ngũ quả ngày Tết qua 3 miền đất nước:

 1. Mâm ngũ quả ngày Tết miền Bắc
  Ở miền Bắc, mâm ngũ quả có 5 loại quả với 5 màu sắc khác nhau tượng trưng cho mong ước được Ngũ phúc: Giàu có, sang trọng, sống lâu, khỏe mạnh, bình yên. Và quan niệm này xuất phát từ thuyết Ngũ hành.
  Thường trên mâm ngũ quả thường có 5 loại quả như:
  + Chuối/táo màu xanh.
  + Bưởi (hoặc phật thủ), cam, quýt màu vàng.
  + Qủa hồng hoặc táo tây, ớt màu đỏ.
  + Roi, mận, đào hoặc lê màu trắng.
  + Hồng xiêm hoặc nho đen, măng cụt, mận màu đen.
  Do trái cây ngày càng phong phú cũng như không câu lệ, cứng nhắc bắt buộc mâm ngũ quả chỉ có 5 loại quả mà có thể 7, 8 thậm chí là 10 loại quả khác nhau với rất nhiều màu sắc nhưng người ta vẫn gọi là “mâm ngũ quả” mang ý nghĩa đặc trưng, cầu cho mọi sự may mắn.
  mâm ngũ quả ngày Tết miền Bắc
  mâm ngũ quả ngày Tết miền Bắc 2
 2. Mâm ngũ quả ngày Tết miền Trung
  Đến với khúc ruột miền Trung, nơi chịu ảnh hưởng nhiều của thiên tai, đấy đai vốn cằn cỗi và ít cây trái nên mâm ngũ quả không quá câu lệ về hình thức hay ý nghĩa mà chủ yếu là có gì cúng nấy, thành tâm dâng cúng tổ tiên là được. Ngoài ra, miền Trung là nơi giao thoa văn hóa giữa 2 miền Bắc – Nam nên mâm ngũ quả ở đây cũng có chuối, mãng cầu, xoài, đu đủ…
  mâm ngũ quả ngày Tết miền Trung
 3. Mâm ngũ quả ngày Tết miền Nam
  Khác với người dân miền Bắc và miền Trung, người dân Nam bộ có phần cầu kỳ hơn về việc lựa chọn và ý nghĩa của những loại quả sẽ xuất hiện trong mâm ngũ quả để cúng gia tiên. Trong đó 5 loại quả thường xuất hiện là: mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài (theo câu: “Cầu sung vừa đủ xài” hay “cầu vừa đủ xài sung”.) ước mong cái gì lúc nào cũng đủ đầy, sung túc. Ngoài ra, trong mâm ngũ quả của người dân Nam bộ không có cam, lựu, lê hay chuối. Điều này xuất phát từ cách phát âm quan niệm mang ý nghĩa không tốt như:
  + Chuối: Chúi nhủi, làm ăn nên được.
  + Lê, táo (bom): Lê lết và đổ bể, làm ăn dễ thất bại.
  + Cam, quýt: Quýt làm cam chịu…
  mâm ngũ quả ngày Tết miền Nam

Việc bày biện mâm ngũ quả trên bàn thờ gia tiên ngày Tết cũng là một nét văn hóa đặc sắc của người dân Việt Nam không chỉ thể hiện triết lý – tín ngưỡng – thẩm mỹ mà ở đó còn lưu giữ truyền thống tốt đẹp và điều đặc biệt hơn là mang đến một không khí vui tươi, ấm áp và đầy màu sắc. Tuy có sự khác biệt về mặt văn hóa, quan niệm, điều kiện khí hậu nhưng mâm ngũ quả vẫn là nơi hội tụ nét văn hóa, ước nguyện cầu hòa, an, đủ mà người dân gửi gắm.

Bên cạnh việc tìm hiểu nét đẹp mâm ngũ quả ngày Tết 3 miền, bạn có thể tìm hiểu thêm cách làm món mứt đãi khách ngày Tết, rất hay và ý nghĩa đấy nhé chẳng hạn như mứt dừa trà xanh. ^^

 • Xem thêm các chuyên mục:

advertisement

Bình luận về công thức Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết trong văn hóa 3 miền