Ý nghĩa của chiếc bánh trung thu

người ăn
Đăng lúc trong Văn hóa ẩm thực

Tết Trung thu còn có tên gọi khác là Tết Đoàn viên, là dịp Tết cổ truyền lớn thứ 3 ở nước ta, là dịp dể mọi người gắn kết, sum vầy. Dù có đi đâu xa thì cứ đến Rằm tháng 8, mọi người lại nô nức trở về nhà đoàn tụ và không quên mua những hộp bánh trung thu để làm quà. Bánh trung thu đã trở thành thức quà không còn xa lạ nhưng ý nghĩa bánh trung thu chưa chắc trong số chúng ta ai cũng biết.

ý nghĩa bánh trung thu

Dù không có nguồn gốc từ Việt Nam nhưng hàng nghìn năm nay, cứ mỗi dịp Trung thu, người dân Việt lại cùng nhau tổ chức ngày lễ lớn thứ 3 trong năm này.

Bánh Trung thu không xuất hiện với Tết Trung thu. Tương truyền rằng, cuối thời Nguyên của Trung Quốc có hai vị lãnh tụ của phong trào nông dân khởi nghĩa là Chu Nguyên Chương và Lưu Bá Ôn. Hai vị này đã tổ chức nhân dân vùng lên chống lại bè lũ thống trị tàn bạo. Để có thể truyền đạt tin tức và mệnh lệnh một cách bí mật, người ta đã làm những cái bánh hình tròn, trong những cái bánh này đều có nhét thêm một tờ giấy ước định thời gian khởi nghĩa là lúc trăng sáng nhất trong đêm rằm tháng Tám âm lịch. Sau đó những cái bánh này được người ta truyền đi cho nhau và trở thành một phương tiện liên lạc vừa an toàn lại vừa hiệu nghiệm, cũng từ chiếc bánh mà tin tức hô hào khởi nghĩa đã được truyền đi khắp nơi. Về sau người Trung quốc lấy việc làm bánh Trung thu vào ngày rằm tháng Tám để kỷ niệm sự kiện ấy.

bánh trung thu

Quà trong ngày lễ này có thể là trà, là rượu, là hoa quả, nhưng phổ biến và ý nghĩa nhất có lẽ vẫn là bánh Trung thu, hay còn gọi là “bánh Nguyệt”, “Nguyệt Đoàn”. Giống như cái tên “Nguyệt Đoàn”, Trung Thu, người ta tặng nhau những chiếc bánh với ý nghĩa chúc cho mọi sự được viên mãn, tròn đầy. Bánh Trung Thu là món ăn, món quà hay lớn hơn là giá trị tinh thần không thể thiếu trong ngày lễ Trung Thu. Bởi thế mà mùa Trung Thu cũng được coi là mùa của bánh nướng, bánh dẻo.

bánh dẻo

Bánh dẻo được làm bằng bột nếp trắng nhồi với đường ngọt lịm, với nước hoa bưởi thơm lừng, đúc trong khuôn gỗ hình tròn. Nhân bánh là hạt sen hoặc đậu xanh tán nhuyễn tạo hương vị thơm mát cho nhân. Nhân bánh dẻo chay tịnh, mang hương đồng gió nội thanh mát. Về sau để tăng thêm phần hấp dẫn, người ta mới cho thêm nhân mặn vào bánh dẻo.

bánh nướng

Bánh nướng bao gồm 2 phần: Phần áo nướng và phần nhân. Áo bánh làm bằng bột mì, ít hương vị, được nướng vàng đều bao bọc khối nhân rất ngọt và hơi có dầu bên trong. Ngoài mứt bí, hạt dưa, nhân bánh nướng còn có thêm thịt lợn quay, gà quay, lạp xưởng… gọi là nhân thập cẩm. Sau này, bánh nướng cũng phát trển thêm loại nhân chay làm bằng đậu xanh mịn, dừa sợi, hạt sen… Riêng với phần nhân bánh thường là những quả trứng muối tượng trưng cho trăng rằm và sự tròn đầy viên mãn. Vị mặn của trứng muối bị vị ngọt của những nguyên liệu khác trung hòa. Điều này gợi cho ta đến một liên tưởng: Trong cuộc sống, dù thường ngày có nếm trải qua bao nhiêu đắng cay khổ sở thì vẫn có những người thân luôn bên ta, bao bọc chở che ta, và trao cho ta vị ngọt của cuộc sống, của tình thương. Cũng giống như chiếc bánh Trung thu, trong mặn có ngọt, tạo nên hương vị đậm đà của cuộc sống.

banh

Bánh trung thu thực sự mang một nét đẹp tinh túy nên ý nghĩa bánh trung thu đã vượt lên trên giá trị ẩm thực để trở thành giá trị nghệ thuật, giá trị nhân văn, chứa đựng tinh hoa văn hóa của con người Việt Nam.

Nguồn: http://yeunoitro.net/tin-am-thuc/van-hoa-am-thuc/y-nghia-banh-trung-thu/

  • Xem thêm các chuyên mục:

advertisement

Bình luận về công thức Ý nghĩa của chiếc bánh trung thu