Muốn khỏe mạnh – hãy học ăn như người Nhật

người ăn
Đăng lúc trong Dinh dưỡng - sức khỏe

Người Nhật có tuổi thọ trung bình rất cao (78 tuổi ở đàn ông và 85 tuổi ở phụ nữ). Tỉ lệnh bệnh ung thư và bệnh tim rất thấp, bệnh béo phì chỉ chiếm từ 3 – 5%. Mặc dù nước Nhật có tình trạng ô nhiễm, mắc stress cao và mắc nhiều thói quen không tốt như hút thuốc lá, uống ượu. Nhưng vì chú trọng đến chế độ ăn uống nên người Nhật có một sức khỏe tốt như vậy.

Kim soát ăn ung

Người Nhật thực hiện chế độ ăn uống theo nguyên tắc “hara hachi bu “- chỉ ăn no khoảng 8/10. Vì khi bạn tạm ngừng việc ăn uống trước khi cảm thấy no bạn sẽ phát hiện ra rằng dạ dày bạn không cần ăn thêm nữa. Cách này sẽ giúp bạn ăn ít, nhai kĩ và sống khỏe

Các chuyên gia cho rằng thường mất 20 phút dạ dày mới nhận được tín hiệu “no “. Vì vậy, nếu bạn ăn quá nhanh sẽ dẫn đến tiêu thụ thức ăn hơn mức cần thiết.

chế độ ăn uống người Nhật

Ăn nhiu rau c

Người Nhật sử dụng đa dạng nhiều loại rau củ và đậu trong bữa ăn. Họ thường ăn những loại rau củ được trồng từ đất và có nguồn gốc từ biển vì thực phẩm ở biển ít calo, giàu chất xơ và nhiều khoáng chất. Rong biển cung cấp dồi dào vitamin A, C và B12, protein và các nguyên tố vị lượng khác.

rau củ quả

Tăng cường omega-3

Hầu như người Nhật đều ăn cá mỗi ngày (khoảng 80 – 100 gam). Trong cá biển có chứa nhiều omega-3, axit béo không bão hòa rất tốt cho sức khỏe.

Ăn nhiều cá còn giúp nâng cao nhận thức, giảm nguy cơ mắc bệnh viêm khớp, các bệnh về vận động và thần kinh ở trẻ nhỏ. Ngoài ra, còn giúp ngăn ngừa các bệnh về ung thư và tim mạch

sushi

Ăn nhiu đu nành

Trong chế độ ăn uống của người Nhật đậu nành không thể thiếu. Vì các thực phẩm như đậu hũ, đậu nành edamame không chứa chất béo bão hòa, giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ung thư. Trong đậu nành cũng giàu protein – thực phẩm lý tưởng cho người ăn chay vì nó giúp thay thế thịt động vật rất tốt.

dinh dưỡng người Nhật

Ung trà xanh

Thưởng trà là nét văn hóa đặc sắc của người Nhật. Trong trà xanh có chất chống oxy hóa, ngăn ngừa sự phát triển của các gốc tự do và làm chậm lại quá trình lão hóa.

trà xanhNguồn: http://yeunoitro.net/nau-an/mon-an-hang-ngay/muon-khoe-manh-hay-hoc-an-nhu-nguoi-nhat/

 

  • Xem thêm các chuyên mục:

advertisement

Bình luận về công thức Muốn khỏe mạnh – hãy học ăn như người Nhật