Robot đầu bếp có khả năng tự nấu hàng nghìn món ăn và biết học món mới bằng cách quan sát con người

người ăn
Đăng lúc trong Tin tức ẩm thực

Từ trước tới nay khi nhắc tới rotbot chúng ta hay liên tưởng tới những cánh tay trong dây chuyền sản xuất lắp ráp, phục vụ quân sự… hay là robot trong phim ảnh với đầy sự giết chóc. Tuy nhiên, mới đây hãy công nghệ Moley Robotics của Anh Quốc vừa giới thiệu ra một “robot đầu bếp” thực thụ. Nó có thể giúp con người nấu những món ăn ngon lành và theo chế độ dinh dưỡng hợp lý, biết tận dụng tất cả những thứ trong nhà để nấu ăn như một đầu bếp chuyên nghiệp. Ý tưởng này không phải là quá mới mẻ, nhưng cách tiếp cận của họ khá độc đáo.

robot

Robot này được cấu thành từ 20 mô tơ, 24 khớp nối và 129 cảm biến,  2 cánh tay của robot sau khi được lắp đặt trong nhà bếp, nó có thể nhìn người đầu bếp nấu ăn để học theo, chuyển các chuyển động bắt được thành lệnh và tiến hành nếu thành những món ăn hoàn chính. Hệ thống này đang được giới thiệu tại triển lãm công nghệ thường niên Hannover Messe, Đức và dự kiến sẽ thương mại hóa vào năm 2017 với giá khoảng 15.000$/ chiếc.

Thay vì tạo ra một robot nấu ăn được lập trình sẵn, robot của Moley Robotics có khả năng học tập những hành động nấu ăn của con người trong thế giới 3 chiều. Sau đó, chuyển đổi chúng thành dữ liệu có độ chính xác cao và cuối cùng là áp dụng các dữ liệu đó vào từng tính huống cụ thể khi nấu ăn. Trong các thử nghiệm của nguyên mẫu robot đầu tiên, công ty đã mời đầu bếp Tom Anderson để dạy robot nấu ăn. Trong một màn trình diễn, Tim Anderson đã dạy robot nấu món súp cua và robot có thể làm được tất cả các công đoạn, từ chuẩn bị nguyên liệu tới náu thành món ăn hoàn chỉnh.

Theo thông tin từ trang của hãng, hệ thống robot này dự kiến sẽ chính thức thương mại hóa vào năm 2017 với nhiều tính năng sắp được phát triển trong thời gian tới, gồm cả thư viện hàng nghìn món ăn và kèm theo với một máy rửa chén, một tủ lạnh chuyên dụng. Điều này có nghĩa nếu bạn sở hữu trọn bộ robot này, bạn chỉ cần xuống bếp và ăn, không cần phải làm bất cứ điều gì khác. Dĩ nhiên, bạn có thể kiểm soát robot, ra lệnh cho nó nấu bằng một ứng dụng đi kèm. Quá tuyệt vời. Và dĩ nhiên, để có được sự tiện lợi đó thì cái giá bạn phải trả không hề rẻ chút nào: khoảng 15.000 đô la Mỹ cho chú đầu bếp người máy này.

Nguồn: /tin-am-thuc/tin-tuc-am-thuc/robot-dau-bep/

  • Xem thêm các chuyên mục:
loading...
Bình luận về công thức Robot đầu bếp có khả năng tự nấu hàng nghìn món ăn và biết học món mới bằng cách quan sát con người