Phân biệt thịt sạch – thịt ôi – thịt có hóa chất.

người ăn
Đăng lúc trong Tin tức ẩm thực

<strong>Thịt lợn từ lâu đã là món ăn chủ đạo của gia đình người Việt nên việc chọn thịt sao cho ngon và sạch là điều cần phải được quan tâm để tránh mua phải những thịt có hóa chất hoặc bị ôi.

Thịt lợn sạch đảm bảo các yếu tố sau

Thịt lợn tươi sẽ có lớp màng ngoài khô, màu đỏ tươi hay đổ sẫm. Những miếng thịt có màu xanh hoặc hơi thâm, màng ngoài nhiều nhớt thì tuyệt đối không mua.

Nhưng cũng cần lưu ý là thịt màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm chưa chắc đã phải là thịt tươi ngon vì đó có thể là thịt đã được làm lạnh vã giải đông trước khi bán, thịt có màu đẹp nhưng màng ngoài sờ vào lại cảm thấy ướt, lạnh, không phải cảm giác ấm ấm, khô ráo của thịt tươi.

Để tránh mua phải những loại thịt đã đông đá, giải lạnh bạn có thể căn cứ vào chỗ cắt của miếng thịt. Thịt đã giải lạnh chỗ cắt tiết sẽ kém khô, màu sắc có thể như thịt tươi nhưng chỗ vết cắt lại có màu sắc tươi hơn.

cachchonthitlonsach

Thịt tươi có độ rắn chắc và độ đàn hồi cao hơn, lấy ngón tay ấn thử vào miếng thịt không để lại vết lõm, bỏ tay ra không bị dính. Thịt kém tươi để lại vết lõm sau đó trở lại về bình thường và có độ dính nhất định. Thịt ôi sẽ bị lõm sâu, ấn vào không trở lại trạng thái bình thường ngay được, bị dính tay nhiều.

Ngoài ra, thịt bị ôi người bán còn tẩm hàn the, muối diêm… để đánh lừa cảm quan của người mua.  Khi mua thịt cần lưu ý, thịt có tẩm hàn the rất tươi, cầm thấy cứng nhưng khô, thớ thịt săn, không dính… Khi cắt sâu miếng thịt lại nhũn, chảy dịch, có mùi hôi. Thậm chí người bán còn pha phẩm màu vào thịt để cho miếng thịt đẹp như thịt tươi, khi rửa sẽ chuyển sang màu nhợt, có mùi tanh rất khó chịu.

Mỡ thịt tươi có màu sắn và độ rắn nhất định. Mỡ thịt ôi có màu tối, độ rắn giảm và mùi bị ôi.

Chọn xương

Khi chọn xương ống lợn thì có thể nhìn vào đoạn khớp xương để chọn. Nếu là xương tươi mặt khớp sẽ trong và láng, xương ôi có nhiều nhớt ở mặt khớp. Khi bảo họ chặt xương thì có thể nhìn vào phần tủy của xương để xem. Nếu tủy bám chặt vào thành ống, có màu trong, đàn hồi là xương tươi. Ngược lại, nếu tủy tróc khỏi ông tủy, màu tối hoặc nâu, mùi hôi là xương bị ôi.

Khi đem nấu canh, nếu có nước canh trong, mùi vị thơm ngon, trên mặt nồi có lớp vàng với vết mỡ to là thịt tươi. Nước canh đục, mùi vị hôi, trên mặt lớp mỡ tách thành những vết nhỏ là xương kém tươi. Xương ôi sẽ có nước canh đục, mùi vị hôi và không có vết mỡ nào.

Những đặc điểm nhận biết thịt siêu nạc có hóa chất

– Thịt siêu nạc được ăn hóa chất lớp mỡ rất mỏng, có khi dày chưa tới 1 cm. Lớp mỡ của thịt lợn bình thường từ 1.5-2 cm.

– Thịt có màu đỏ tươi khác tường, sáng và bóng là có chứa chất độc ractopamine và clenbuterol.

– Thái miếng thịt dày bằng 2-3 ngón tay, nếu thịt mềm và không đứng thẳng được trên bàn có thể đã bị nhiễm chất tăng trọng

– Để ý chỗ liên kết giữa phần mỡ và nạc, nếu thấy tách rời rõ rệt và có nước dịch màu vàng chảy ra thì chắc chắn đó là thịt siêu nạc.

 

Nếu như không xác định rõ được nguồn gốc của thịt thì khi mua về, trước khi chế biến phải trần bỏ đi nước đầu. Nhưng khi trần nước sôi mà thịt có mùi kháng sinh tuyệt đối phải bỏ. Khi thái thịt, các thớ thịt, bắp thịt nếu có bọc nhỏ màu trắng cũng phải bỏ vì đó là kén sán.

  • Xem thêm các chuyên mục:

advertisement

Bình luận về công thức Phân biệt thịt sạch – thịt ôi – thịt có hóa chất.