Những căn bệnh đáng sợ khi ăn thịt chó

người ăn
Đăng lúc trong Tin tức ẩm thực

<strong>Nhiễm ấu trùng sán, rối loạn đông máu, hay nhiễm virus dại… là những căn bệnh đáng sợ mà bạn có thể mắc phải khi thường xuyên ăn thịt chó.

thịt chó

Thịt chó có thể coi là một trong những món ăn phổ biến nhất của Việt Nam nhưng ít ai bận tâm đến những tác hại nguy hiểm mà món ăn này có thể mang lại cho bạn.

Thời gian gần đây, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân đến cấp cứu vì nhiễm độc do ăn thịt chó. Gần đây nhất là trường hợp của bệnh nhân tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương trong tình trạng chảy máu nhiều bộ phận không thể cầm được. Bệnh nhân được chuẩn đoán bị bệnh rối loạn đông máu nhưng lại không có tiền sử về bệnh này. Tuy nhiên, trước đó đã ăn thịt chó.

Các bác sĩ cho rằng, thịt con chó mà bệnh nhân ăn phải có thể đã ăn phải chuột chết vì bả hoặc con chó này ăn phải bả chó. Trong bả chó, bả chuột có chất chống đông, chính chất này là nguyên nhân gián tiếp gây ra ngộ độc, máu chảy không cầm được.

Ngoài các bệnh do nhiễm độc từ bả, người ăn thịt chó thường xuyên có thể mắc các chứng bệnh nguy hiểm khác.

Bị xơ gan, suy thận

Thịt chó rất giàu đạm nhưng lại có tính nhiệt. Sau khi ăn thịt chó, người ăn có thể thấy nóng hơn, bụng chướng, cảm giác âm ạch, khó tiêu.

bệnh từ ăn thịt chó

Vì nhiều đạm và nóng nên nếu ăn thịt chó thường xuyên thì cơ thể sẽ khó tiêu hóa hết chất đạm. Thận, gan không làm việc kịp nên dễ mắc các bệnh về gan, thận, gút…

Tại Việt Nam cũng đã có một số trường hợp bệnh nhân phải nhập viện do xơ gan, suy thận. Sau khi kiểm tra, xét nhiệm, các bác sỹ đã chuẩn đoán do bệnh nhân nghiện thịt chó và ăn nhiều trong suốt 15 năm, dẫn đến lượng đạm không hấp thụ hết, tích tụ ngày một nhiều và sinh bệnh.

Nhiễm ấu trùng sán

Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Văn Đề, chủ nhiệm bộ môn Ký sinh trùng trường đại học Y Hà Nội cho biết, ông từng gặp trường hợp bệnh nhân 42 tuổi ở Thanh Hóa nhập viện vì có khối u khổng lồ ở phổi. Trong khối u này có hàng ngàn đầu sán đang ngoe nguẩy. Kết quả xét nghiệm khẳng định đây là loại sán dây chó.

bệnh nhiễm ấu trùng sán

Việc nhiễm sán và ấu trùng sán dãi chó cực kỳ nguy hiểm. Ở mắt chúng có thể gây mù. Ở não dây thần kinh bị chúng chèn ép gây chứng điên loạn. Tại gan, phổi, lá lách, ấu trùng tạo nhiều u nang làm cho các cơ quan này suy yếu hoặc gây tử vong do nhiễm trùng.

Số liệu thống kê cho thấy các loại sán, ấu trùng có thể nhiễm từ thịt chó qua người là: Ấu trùng sán Echinococcus Granulosus, toxocara Canis, Spirometra Erinacei, ấu trùng sán Spirometramansoni, hay sán Dipylldium Canium…

Nhiễm virus dại

Khi ăn thịt chó ở quán do không biết được nguồn gốc, xuất xứ nên thịt chó tiềm ẩn các nguy cơ gây hại cho sức khỏe người ăn. Một số bác sĩ khẳng định, họ đã gặp vài trường hợp không bị chó cắn mà vẫn lên cơn dại và tử vong. Nguyên nhân là con chó này bị dại và người này ăn tiết canh của chúng.

Kể cả những con chó đã được tiêm phòng, tuy không gây tử vong thì ăn thịt thường xuyên vẫn có khả năng bị tổn hại về sức khỏe.

Bên cạnh đó, trong đông y cũng khẳng định, thịt chó có tính nhiệt và có tác dụng bổ dưỡng mạnh. Nên sau khi ăn nhiều, người lớn tuổi hoặc mắc bệnh huyết áp dễ bị tăng huyết áp, thậm chí có thể gây tai biến, vỡ mạch máu não. Do đó người có bệnh liên quan đến mạch máu não không nên ăn thịt chó.

 

 

 

  • Xem thêm các chuyên mục:

advertisement

Bình luận về công thức Những căn bệnh đáng sợ khi ăn thịt chó