Mít – Chuối thúc chín bằng hóa chất độc hại

người ăn
Đăng lúc trong Tin tức ẩm thực

<p class=”sapo”>Những trái mít, sầu riêng, chuối nhìn rất ngon mắt nhưng lại bị tẩm hóa chất. Những trái còn xanh ngon bị tẩm hóa chất chỉ sau một đêm là có mùi thơm để thương lái bán ra ngoài thị trường hoặc cho các lò chế biến trái cây khô.

Mít non được tiêm hóa chất cho nhanh chín

Trong vài năm trở lại, người tiêu dùng đều nơm nớp lo lắng vì có rất nhiều trái cây bán trên thị trường bị ép chín bằng hóa chất, trong khi đó cơ quan chức năng chưa có giải pháp ngăn cản.

Vào mùa mít, có hàng trăm thương lái lùng sục khắp các khu vườn ở Đắk Lắk, Đắk Nông để gom mít non về ép chín rồi nhập cho các đại lý. Cải trang là chủ một đại lý chuyên thu mua múi mít về sấy khô mới mở ở huyện xa, chúng tôi tiếp cận xưởng chuyên bóc tách múi mít cho các đại lý.

Đập vào mắt là cảnh lò xưởng nhếch nhác, ngổn ngang các chai lọ, bao bì đựng hóa chất Trung Quốc. Những trái mít còn xanh non vừa hái nằm lăn lóc khắp nhà. Bên trong nhà, công nhân tay trần cầm dao bổ mít, bóc tách thành từng múi để ngay trên nền xi măng cáu bẩn. Vỏ và xơ mít vung vãi khắp nền nhà. Những múi mít hỏng, thối xộc lên nồng nắc. Thùng các-tông đựng đầy chai thuốc phân bón lá, chín trái dán nhãn tiếng Trung Quốc để ngay góc nhà.

bơm hóa chất cho mít

Đề nghị mua 1 tạ mít/ ngày, chủ cơ sở đồng ý ngay không chút ngại ngần và được chia sẻ bí quyết ép mít chín siêu tốc.  Để mít nhanh chín thì cần dùng thuốc thúc cho nhanh, ngày hôm sau là có mít để bán còn nếu để mít chín tự nhiên phải mất 10 – 15 ngày.

Loại thuốc được sử dụng là ” hoa quả thúc chín tố”. Mỗi một gói thuốc có 20 ống. Chỉ cần pha 6 ống hóa chất với nửa lít nước, lấy que sắt dùi lỗ lên quả mít rồi đổ hỗn hợp này lên để đến hôm sau là có mít chín.

trái cây bị ép chín

Hàng ngày, nhân viên của các cơ sở bóc tách múi đi khắp tỉnh thu gom mít xanh với giá từ 5.000 đồng – 7.000 đồng/kg mang về ép chín. Sau khi bóc tách múi mít được đóng bao nhập cho các đại lý với giá 12.000 đồng/kg.  Các đại lý sau đó sẽ nhập cho các cơ sở chế biến mít khô.

” Thần dược “cho chuối chín nhanh

Chỉ cần một ít viên thuốc dạng sửi hòa với một ít nước cho vào mình xịt cầm tay là đủ cho hơn chục buồng chuối. Viên thuốc ” thần dược” dễ dàng mua ở các cửa hàng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật với giá 15.000 đồng.

trái cây bị ép chín bằng hóa chất

Thuốc này có tên là Ga4, bên dưới nhãn hiệu ProGibb T98 là dòng chữ Gibberellic Acid 1g.96%. Tên của nhà sản xuất được ghi trên vỏ bao bì là “BIOCHEMICAL PRODUCTS”. Thành phần của thuốc được in “Ga4 – A7 + 6BA”. Loại hóa chất này đã được Tổ chức Y Tế Thế Giới xếp vào hoạt chất độc hại cấp 3, tuy chứa ít chất độc nhưng rất nguy hiểm cho sức khỏe con người nếu dùng quá liều. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay loại thuốc này vẫn đang trôi nổi, gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng.

 

Muốn sử dụng loại thuốc này thì chuối vẫn còn phải ở trên cây. Dùng viên Ga4 hòa tan với nước rồi ịt đều bề mặp buồng chuối. Sau đó, dùng rơm quấn chặt và dùng bao trùm kín.Chỉ ba ngày sau là có ngay buồng chuối có quả to đùng, căng tròn, láng mịn trông rất bắt mắt.

Nguồn: /tin-am-thuc/tin-tuc-am-thuc/mit-chuoi-thuc-chin-bang-hoa-chat-doc-hai/

  • Xem thêm các chuyên mục:
loading...
Bình luận về công thức Mít – Chuối thúc chín bằng hóa chất độc hại