1 tấn giấy ăn tẩy bằng 10 kí hóa chất và bán với giá 10.000/5 kg

người ăn
Đăng lúc trong Tin tức ẩm thực

75.000 đồng/ can 5 lít tương ớt, 10.00 đồng/ bịch giấy ăn 5 kí, 20.000 đồng/ 10 cốc nhựa… là những vật dụng mà hầu như  các quán ăn uống nhỏ mua để phục vụ khách mỗi ngày.

Thói quen dễ dãi trong ăn uống

Hầu hết các quán ăn nhỏ lẻ đều để các lọ đựng mở nắp, ruồi, nhặng, bụi bẩn… có thể sa vào bất kì lúc nào. Giấy ăn thì đưa lên miệng đã thấy mùi hôi hôi, nồng nồng… Nhưng biết bẩn mà vẫn phải dùng và mỗi lần đi ăn người tiêu dùng đều tặc lưỡi cho qua.

Khi hỏi về vấn đề vệ sinh, đồ dùng phục vụ khách của chủ cửa hàng phở N (phố Kim Liên, Hà Nội) bà Hoàng Thị Bích thẳng thắn bày tỏ: “Quán ăn bình dân, lấy lãi có hạn mới có khách nên không thể đầu tư nhiều vào bát, đũa, tương ớt, giấy ăn… được. Giấy ăn chỉ 10.000 đồng/bịch, đựng trong túi nilon loại 5kg mà ngày nào nhà tôi cũng phải lấy 5 bịch để khách dùng cả sáng và chiều.. Tương ớt cũng mất 2 lít/ngày, sáng đổ đầy bình, chiều đã cạn xuống đáy. Giá không cao, chỉ 15.000 đồng/lít nhưng mỗi thứ mất một ít thì không lấy đâu ra lãi”.

Bát, đũa, thìa cũng toàn hàng bình dân nhất có thể. “Bát, đĩa dùng đồ Trung Quốc cũng không sao vì mình luôn rửa sạch, miễn là giá cả phải chăng”, bà Bích kể.

giấy mất vệ sinh

Dễ mắc các bệnh về hô hấp, da, mắt và phủ tạng

Những giấy ăn giá rẻ đều được tái chế từ  nguồn giấy phế phẩm, dù bột giấy có đen, xanh, đỏ, tạp chất như thế nào thì khi có hóa chất thì bột giấy thải cũng sẽ thành trắng phau.

Để có một tấn giấy phế phẩm tẩy trắng thì phải mất khoảng 9 kg hóa chất xút và 35 lít javen. Còn nếu là giấy viết, sách, giấy photo… tốn khoảng 10 kg xút và 40 lít javen (Theo ông Nguyễn Hà Sinh – chủ một cơ sở sản xuất giấu đã giải nghệ ở Phong Khê – Bắc Ninh tiết lộ)

Dùng  những loại giấy này lau miệng rất dễ bị dính mủn giấy, bị ảnh hưởng bởi hóa chất tẩy tắng, tăng trắng… nhiễm độc gây hại cho cơ thể. Tiếp xúc lâu dễ mắc các bệnh về hô hấp, mắt và da.

Giấy kém chất lượng thường xuất hiện bụi khi xé giấy, vò nhẹ bị vỡ vụn, có vết bẩn, lau miệng dễ mủn… Nếu dùng những loại giấy này các vi khuẩn cầu trùng, e.coli… có trong giấy xâm nhập vào cơ thể và gây ra các bệnh như tiêu chảy, tả, lị, thương hàn…

Vì vậy, tốt nhất người tiêu dùng nói không với những gia vị, giấy ăn không đảm bảo vệ sinh

Khi mua giấy nên chọn những loại mịn, không chứa ánh bạc của hóa chất, không có vết bẩn hay đen phía trên, lấy tay chà mạnh có độ dẻo, không bị rách.

Dù không gây những vụ ngộ độc cấp tính nhưng những hóa chất bên trong những đồ dùng này ngấm dần vào cơ thể, gây ra nhiều bệnh mạn tính và dễ dẫn tới ung thư hay nhiều bệnh nội tạng nguy hiểm khác.

Nguồn:  http://yeunoitro.net/tin-am-thuc/tin-tuc-am-thuc/giay-an-bi-tay-hoa-chat/

  • Xem thêm các chuyên mục:

advertisement

Bình luận về công thức 1 tấn giấy ăn tẩy bằng 10 kí hóa chất và bán với giá 10.000/5 kg