Đừng để cuộc sống bị phiền toái vì thiếu hụt nội tiết tố estrogen

người ăn
Đăng lúc trong Dinh dưỡng - sức khỏe

Đối với chị em phụ nữ, nội tiết tố estrogen là “bạn đồng hành” thân thiết trong suốt cuộc đời. Đây còn được ví là chìa khóa cho sức khỏe, sắc đẹp và sinh lý của các chị em. Vì vậy, phụ nữ sẽ gặp nhiều phiền toái khi bị suy giảm estrogen. Cùng tìm hiểu thêm về nội tiết tố nữ và biện pháp bổ sung estrogen hiệu quả và an toàn.

Thiếu hụt Estrogen do bị suy giảm theo độ tuổi

Estrogen là hormon sinh dục nữ chủ yếu do buồng trứng tiết ra, giúp tạo nên các đặc tính sinh lý đặc trưng của người phụ nữ như ngực nở, eo thon, làn da mịn màng …Bên cạnh đó, nội tiết tố nữ còn quyết định sự phát triển về sinh dục và sinh lý nữ. Cụ thể, sự phát triển của bộ phận sinh dục, tử cung, âm đạo và khả năng tình dục phụ thuộc vào lượng estrogen này.

Thiếu hụt estrogen
Nội tiết tố estrogen thay đổi theo độ tuổi

Nhưng lượng nội tiết tố không ổn định mà thay đổi theo độ tuổi. Thông thường, từ tuổi 30 trở đi, lượng nội tiết tố nữ suy giảm dần theo tốc độ cứ 10 năm giảm 15% cho đến năm 55 tuổi chỉ còn 10% so với thời trẻ.

Tuy nhiên, có một nguy cơ mà nhiều phụ nữ cần cẩn trọng là xu hướng trẻ hóa độ tuổi suy giảm estrogen. Do vậy, phái đẹp cần theo dõi tình trạng nội tiết tố của mình để tránh những phiền toái vì thiếu hụt estrogen.

Thiếu estrogen gây ra những vấn đề gì?

Vì nội tiết tố nữ estrogen là yếu tố thiết yếu trong cuộc sống của phụ nữ. Nên việc thiếu hụt nội tiết tố có ảnh hưởng nặng nề tới các chị em. Trong đó, mỗi giai đoạn, lại có những ảnh hưởng khác nhau.

Nano mầm đậu nành Metaherb - Thực phẩm bổ sung nội tiết tố nữ nguồn gốc thiên nhiên của NZhealth

Những nguy cơ từ việc thiếu estrogen trong giai đoạn trưởng thành

Trong giai đoạn trưởng thành, thiếu estrogen sẽ khiến chị em bị rối loạn kinh nguyệt, vận mạch, tâm thần và dung diện.

thiếu hụt estrogen
Thiếu hụt estrogen thậm chí dẫn đến vô sinh

Ở mức thiếu hụt nghiêm trọng, phụ nữ sẽ gặp phải tình trạng buồng trứng, tử cung, cổ tử cung teo nhỏ, các tuyến giảm thiểu, ít chế tiết chất nhầy, dễ viêm nhiễm do tạp khuẩn, đau và dễ bị tổn thương khi sinh hoạt tình dục, giảm khoái cảm và ham muốn tình dục, nhiều trường hợp dẫn đến vô sinh”.

Hậu quả của việc thiếu estrogen giai đoạn mãn kinh

Phụ nữ giai đoạn mãn kinh (45-50 tuổi) và về sau, chất lượng sống của phụ nữ suy giảm nghiêm trọng khi suy giảm nội tiết tố. Những bệnh lý phổ biến mà các chị em phải đối mặt lúc này liên quan đến xương khớp, cụ thể như: loãng xương, rồi mất xương, lún, xẹp các đốt sống, giảm chiều cao, lưng còng, xương giòn, xốp, dễ gãy. Vì thế, nếu gặp phải tai nạn, dễ dẫn đến hậu quả bị gãy đầu dưới xương quay, gãy cổ xương đùi.

Thiếu hụt estrogen gây ra các bệnh lý về xương khớp
Thiếu hụt estrogen gây ra các bệnh lý về xương khớp

Không chỉ có vậy, việc thiếu hụt estrogen trong độ tuổi mãn kinh còn gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch cho chị em từ 2-4 lần. Đặc biệt, các chị em có khả năng cao phải đối mặt với căn bệnh ung thư, như: ung thư vú, ung thư niêm mạc tử cung, ung thư cổ tử cung.

Bổ sung estrogen từ thảo dược

Việc bổ sung estrogen được khuyên là nên thực hiện từ sớm, khi bước qua tuổi 30 hoặc nhận thấy một số dấu hiệu của việc thiếu hụt estrogen. Không nên lựa chọn liệu pháp HRT (bổ sung estrogen bằng thuốc), mà nên thay đổi khẩu phần ăn chứa nhiều estrogen thảo dược.

TOP 6 thực phẩm chứa nhiều nội tiết tố estrogen nhất
Nên bổ sung estrogen từ thực phẩm và thảo dược

Đọc thêm: Top 6 thực phẩm chứa nhiều nội tiết tố estrogen nhất

Estrogen thảo dược được xem là phương pháp “chậm mà chắc”, hiệu quả và an toàn. Đặc biệt, cách thức này không đem đến các nguy cơ về ung thư nội tử cung, mà trái lại có tác dụng như estrogen nội sinh. Cụ thể, estrogen thảo dược tác dụng kém trên nội mạc tử cung và vú mà vẫn có nhiều tác dụng thuận lợi trên các triệu chứng của mãn kinh (thành mạch máu, não, thận, xương…).

Nano mầm đậu nành Metaherb - Thực phẩm bổ sung nội tiết tố nữ nguồn gốc thiên nhiên của NZhealth  • Xem thêm các chuyên mục:

advertisement

Bình luận về công thức Đừng để cuộc sống bị phiền toái vì thiếu hụt nội tiết tố estrogen