Dấu hiệu rối loạn nội tiết tố nữ- nhận biết ngay để điều trị kịp thời

người ăn
Đăng lúc trong Dinh dưỡng - sức khỏe

Nội tiết tố nữ estrogen luôn đóng vị trí quan trọng với sức khỏe, nhan sắc của phái đẹp. Một khi yếu tố này bị rối loạn dẫn tới những hệ lụy vô cùng nguy hiểm. Vì nhiều lý do, chị em không nhận ra hoặc bỏ qua vì cho rằng không vấn đề gì. Tuy nhiên để lâu dài sẽ làm giảm đi chất lượng cuộc sống. Nhận biết ngay dấu hiệu rối loạn nội tiết tố nữ dưới đây để điều chỉnh kịp thời nhé!

dấu hiệu rối loạn nội tiết tố nữ

1. Thay đổi kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt hằng tháng chính là sự hoạt động của cơ thể liên quan mật thiết nhất đối với nội tiết tố nữ. Khi thấy chu kỳ không còn đều đặn, bỗng nhiên bị kéo dài hoặc thu ngắn lại chứng tỏ là bạn đang bị rối loạn nội tiết. Tử cung và buồng trứng vì vậy mà cũng bị rối loạn theo.

Tất nhiên, chu kỳ kinh nguyệt hằng tháng có thể bị thay đổi do nhiều yếu tố khác. Nhưng rối loạn nội tiết là nguyên nhân cơ bản nhé!

dấu hiệu rối loạn nội tiết tố nữ

2. Bị mắc bệnh phụ khoa

Khi rối loạn nội tiết tố nữ, cơ chế sản sinh bị gián đoạn, trục trặc do thành âm đạo không thể tiết dịch nhầy để bôi trơn, giữ ẩm cho âm đạo, làm cho môi trường bị ảnh hưởng. Khi đó các vi khuẩn gây bệnh phụ khoa có điều kiện tấn công. Đó là lý do vì sao khi bị bệnh phụ khoa cũng trở thành dấu hiệu rối loạn nội tiết tố nữ khá phổ biến.

dấu hiệu rối loạn nội tiết tố nữ

3. Huyết áp cao bất thường

Nếu có tiền sử mắc bệnh huyết áo cao thì đây không phải là dấu hiệu quá rõ ràng nhận định bạn bị rối loạn nội tiết. Tuy nhiên nếu trường hợp bạn bị huyết áp cao bất thường thì bạn cần lưu ý nhé. Bởi khi lượng natri trong cơ thể dư thừa sẽ làm tăng tình trạng trữ nước, từ đó dẫn đến tăng huyết áp. Trong khi tỉ lệ giữa natri và nước trong cơ thể của bạn ổn định là do sự cân bằng của hormone aldosterone.

dấu hiệu rối loạn nội tiết tố nữ

4. Bị stress, tâm lý tiêu cực

Cảm giác mệt mỏi, buồn bã, chán nản, thất vọng…mà không rõ nguyên nhân thì rất có thể bạn đang bị rối loạn nội tiết tố. Bởi vì hàm lượng estrogen trong cơ thể quyết định quá trình sản sinh Serotonin – loại hormone ảnh hưởng tới cảm xúc, trạng thái tâm lý, tinh thần của phụ nữ. Khi mà chất Serotonin suy giảm thì người phụ nữ dễ rơi vào trạng thái tâm lý tiêu cực kéo dài.

dấu hiệu rối loạn nội tiết tố nữ

5. Giảm ham muốn tình dục

Ham muốn tình dục và cảm giác khoái cảm ở người phụ nữ do 2 hormone là Estrogen và Progesterone mang lại. Một khi hàm lượng của chúng bị thay đổi sẽ dẫn tới hiện tượng giảm ham muốn tình dục, khó đạt được cực khoái. Điều này chắc chắn ảnh hưởng không nhỏ đến “đời sống chăn gối” của 2 vợ chồng.

dấu hiệu rối loạn nội tiết tố nữ

6. Gây nám da

Nám da có nhiều nguyên nhân gây ra, mà một trong số đó là do rối loạn nội tiết tố. Bởi nội tiết ổn định sẽ duy trì độ đàn hồi, làm cho da mềm mịn, điều tiết bã nhờn. Nhưng khi bị rối loạn thì bạn sẽ thấy xuất hiện các vết nám ngày càng đậm. Chúng là cho các chị em cảm thấy mất hết sự tự tin và quyến rũ.

Hiện nay rối loạn nội tiết tố đang trở nên phổ biến làm ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều chị em. Chúng có thể dẫn tới tình trạng khó thụ thai và gây hiếm muộn, vô sinh. Do vậy chị em nên nhận biết dấu hiệu rối loạn nội tiết tố nữ sớm và lên phương án điều trị.

dấu hiệu rối loạn nội tiết tố nữ

Ngoài những cách thông thường như ăn uống hợp lý, tăng cường luyện tập sức khỏe…thì bạn sử dụng thêm các thực phẩm chức năng chứa thành phần estrogen tự nhiên, ví dụ như mầm đậu nành chẳng hạn. Chúng giúp khắc phục tình trạng rối loạn, điều chỉnh và cân bằng lại sẽ giúp chị em sớm lấy lại vẻ đẹp tự nhiên vốn có.

advertisement

Bình luận về công thức Dấu hiệu rối loạn nội tiết tố nữ- nhận biết ngay để điều trị kịp thời