Ăn tôm không đúng cách có thể gây chết người

người ăn
Đăng lúc trong Dinh dưỡng - sức khỏe

<strong>Thơi gian gần đây thông tin về người ăn tôm và uống vitamin C cùng lúc gây chết người ở Đài Loan khiến dư luận vô cùng hoang mang

Theo các nhà khoa học, quá trình hấp thụ và chuyển hóa thức ăn luôn có những tương tác phức tạp. Vì vậy, khi chế biến thức ăn chúng ta cần chọn lựa thực phẩm phù hợp sao cho chất này không cản trở sự hấp thụ và chuyển hóa của chất kia, biết cách phối hợp thức ăn hợp lý để cơ thể không bị vượt quá khả năng tự điều chỉnh.

Người phụ nữ Đài Loan chết đột ngột với những dấu hiệu chảy máu mũi, tai, miệng và mắt do ăn tôm cả vỏ và uống vitamin C cùng một lúc. Trong vỏ tôm có chứa thạch tín (asen) khi ăn chung với vitamin C sẽ xảy ra ngộ độc trầm trọng. Theo các nhà nghiên cứu của đại học Chicago (Mỹ), vỏ tôm chứa nhiều postasium 5 tổng hợp và thạch tín Arsenic Oxide (As2O5). Những chất này không ngộ độc với cơ thể con người, nhưng nếu ngay khi ăn uống vitamin C thì sẽ gây ra phản ứng hóa học. Arsenic Oxide sẽ chuyển thành ADB arsenic anhydride. Chất này rất độc hại sẽ làm tê liệt các mạch máu nhỏ của tim, gan, thận, ruột và biểu mô, gây xuất huyết tai, mũi, mắt, miệng.

Ở Việt Nam có món ăn quen thuộc vào mùa hè là tôm/tép rang mặn, vắt chanh nên thông trên đã làm rất nhiều người lo lắng.

ăn tôm không đúng cách gây hại cho sức khỏe

Theo PGS.TS.DS Nguyễn Hữu Đức (khoa Dược, đại học Y dược TP.HCM) chia sẻ: ” “Vỏ tôm không thể chứa lượng thạch tín nhiều đến mức gây độc cho chính con tôm, ngoại trừ trường hợp rất hiếm là tôm sống trong vùng nước ô nhiễm chứa quá nhiều thạch tín (những nơi sản xuất hoá chất công nghiệp). Nhưng người ta cũng không thể ăn lượng vỏ tôm nhiều gây “chết thình lình với dấu hiệu chảy máu, mũi, mồm, tai và mắt” như thông tin giật gân mô tả. Hơn nữa, theo thông tin trên mạng, nếu vitamin C phản ứng hoá học với vỏ tôm vì là axit, thì có biết bao chất có tính acid khác trong thức ăn như chanh, khế, dấm… sao không phản ứng với vỏ tôm?”

Trường hợp người Đài Loan là hi hữu nhưng các nhà khoa học khuyến cáo tôm là thực phẩm ngon, bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích nhưng không nên uống vitamin C trước và sau khi ăn tôm. Nếu bạn ăn tôm/tép rang và vắt chanh để cho ngon miêng hơn thì cũng nên hạn chế để tránh trường hợp đáng tiếc và ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.
Nguồn: /tin-am-thuc/dinh-duong-suc-khoe/an-tom-khong-dung-cach-co-the-gay-chet-nguoi/

  • Xem thêm chủ đề:
  • Xem thêm các chuyên mục:
loading...
Bình luận về công thức Ăn tôm không đúng cách có thể gây chết người