7 thói quen sau khi ăn sẽ giết bạn từ từ

người ăn
Đăng lúc trong Dinh dưỡng - sức khỏe

<strong>Nếu bạn vấp phải những thói quen sau khi ăn dưới đây thì hãy thay đổi ngay nếu muốn sống lâu, sống khỏe.

1. Ăn trái cây sau khi ăn

Đây có lẽ là thói quen của rất nhiều gia đình bởi cho rằng như vậy sẽ giúp làm sạch miệng, bớt cảm giác ngấy. Nhưng đây là một thói quen cực kì sai lầm và gây ảnh hướng xấu đến chức năng tiêu hóa. Sau khi thứ c ăn vào dạ dày phải mất 1- 2 tiếng mới có thể tiêu hóa nên nếu ăn cơm xong đã ăn trái cây ngay sẽ gây đầy bụng.
uống trà sau ăn gây hại

2. Uống trà đặc

Ăn cơm xong rồi uống trà là thói quen của người Việt Nam nhưng lại gây hại cho sức khỏe bởi trong lá trà có chứa  một lượng lớn axit tannic, uống sau khi ăn sẽ làm cho khối protein vừa ăn vào chưa kịp tiêu hóa kết hợp với axit tannic tạo thành chất kết tủa, ảnh hưởng đến việc hấp thụ protein.

uống trà

Các chất trong lá trà còn cản trở việc hấp thụ sắt. Vì vậy, thói quen uống trà sau khi ăn trong thời gian dài sẽ gây thiếu máu do thiếu sắt. Ngoài ra, ăn xong uống trà ngay sẽ có một lượng nước lớn vào dạ dày, làm loãng dịch vị, ảnh hướng đến việc tiêu hóa thức ăn của dạ dày.

3. Uống nước

Sau khi ăn mà uống nước ngay sẽ làm loãng dịch vị, làm cho thức ăn trong dạ dày chưa kịp tiêu hóa đã vào ruột non, làm suy giảm khả năng tiêu hóa, dễ gây các bệnh về đường tiêu hóa. Nếu uống nước có ga lại càng có hại hơn, chất carbon dioxide trong nước ngọt có ga dễ làm tăng áp lực trong dạ dày, dẫn đến giãn dạ dày cấp

4. Hát karaoke

Khi mới ăn no xong dung lượng dạ dày lớn hơn, lượng máu tăng, hát vào lúc này sẽ làm tụt màng ngăn, áp lực phúc mạc gia tăng. Nếu nhẹ thì gây khó tiêu, nặng thì gây ra đau dạ dày và nhiều triệu chứng khác.

Tốt nhất là hát karaoke sau 1 tiếng khi ăn, lúc này thức ăn đã tiêu hóa bình thường.

5. Hút thuốc lá

Có câu nói rằng  “Một điếu thuốc sau bữa ăn, còn hơn cả thần tiên” nhưng thực tế việc này lại rất nguy hiểm cho sức khỏe. Sau khi ăn nhu động ruột rất mạnh, tuần hoàn máu cũng tăng theo, hệ thống tiêu hóa bắt đầu hoạt động toàn diện. Nếu hút thuốc vào lúc này sẽ làm cường độ hấp thụ khói của phổi và các mô khắp cơ thể tăng mạnh, làm cho hấp thu phải lượng lớn các thành phần có hại của thuốc lá, gây tổn thương cho các cơ quan chức năng và các mô trên cơ thể lớn hơn nhiều so với lúc bình thường hút thuốc.

hút thuốc sau khi ăn

6. Lái xe

Sau khi ăn no nên nhu cầu tiêu hóa, máu tập trung chủ yếu về dạo dày, não sẽ trong trạng thái thiếu máu tạm thời. Nếu lái xe lúc này sẽ dẫn tới thao tác sai sót, dễ gây ra tai nạn. Vì vậy, tốt nhất là đợi sau khi ăn một tiếng mới lái xe để đảm bảo an toàn.

lái xe sau khi ăn

7. Nằm nghỉ

Thông thường sau khi ăn mọi người thường cảm thấy buồn ngủ, kèm theo cảm giác uể oải muốn năm nghỉ. Điều này được lý giải là do ở thời điểm ăn no, lượng máu được huy động tập trung chủ yếu vào hệ tiêu hóa nên lượng máu ở não giảm đáng kể. Vì vậy, khi ăn no sẽ làm cho não và các cơ quan khác ” buồn ngủ ”

Nhưng nếu ăn no mà ngủ ngay thì não sẽ rơi vào trạng thái ức chế, kéo theo sự ngừng nghỉ của toàn bộ cơ thể, trong đó có hệ tiêu hóa. Dẫn đến thức ăn không được tiêu hóa triệt để, thậm chí thức ăn còn sót lại trong cơ quan tiêu hóa bị vi khuẩn tấn công gây ra các bệnh về đường ruột, dạ dày.

Nguồn: /tin-am-thuc/dinh-duong-suc-khoe/7-thoi-quen-sau-khi-an-se-giet-ban-tu-tu/

  • Xem thêm các chuyên mục:

advertisement

loading...
Bình luận về công thức 7 thói quen sau khi ăn sẽ giết bạn từ từ