7 sai lầm nghiêm trọng của mẹ khi nấu ăn khiến con kém phát triển

người ăn
Đăng lúc trong Dinh dưỡng - sức khỏe

<p style=”text-align: justify;”>Có nhiều mẹ vẫn đang đau đầu vì tìm trăm phương ngàn kếđể mong con phát triển khỏe mạnh mà con vẫn còi cọc, chậm lớn. Phải chăng các mẹ đang mắc phải các lỗi nghiêm trọng trong việc nấu ăn cho bé hàng ngày như liệt kê dưới đây.

Lỗi 1: Sơ chế nguyên liệu trước khi nấu quá lâu

Đây là lỗi sai cơ bản mà rất nhiều mẹ hiện nay mắc phải. Nguyên nhân có thể do quỹ thời gian eo hẹp hoặc tiện lợi cho việc nấu nhiều bữa cho bé, các mẹ thường sơ chế sau củ một loạt trước rồi bảo quản trong tủ lạnh vài ngày. Rau củ sau khi gọt rửa, để lâu ngầy sẽ mất hết các vitamin. Thế nên, nhìn món ăn rất ngon nhưng chẳng còn bao nhiêu chất cho bé.

sai-lam-cua-me-khi-nau-an-cho-be

Nấu đến đâu mẹ hãy gọt rau củ đến đó nhé!

Lỗi 2. Bé chưa được 3 tuổi mẹ đã cho ăn nước hầm xương

Đây cũng là lỗi mà đa phần các mẹ Việt mắc phải, vì truyền nhau một kinh nghiệm là nước hầm xương chứa nhiều đạm, canxi, bé ăn vào sẽ đủ chất, mau lớn. Nước xương lại chứa nhiều chất béo khiến bé ăn có cảm giác ngon miệng, nên tích cực cho bé ăn thường xuyên.

ham-xuong
Trẻ Việt Nam tỉ lệ suy dinh dưỡng cao cũng một phần vì hầu hết các mẹ cho bé ăn nước hầm xương khi chưa được 3 tuổi

Cách làm này không những sai mà còn sai nghiêm trọng. Chính vì cho trẻ dưới 3 tuổi ăn nước hầm xương thường xuyên nên trẻ mới thấp còi và kém tiêu hóa.

Nguyên nhân:

  • 100 ml nước hầm xương có khoảng 0.8 gam chất đạm, chỉ đáp ứng được 1/30 nhu cầu đạm 1 ngày của bé.
  • Canxi trong nước hầm xương cũng không có là bao, cứ 100ml nước hầm xương mới có 33.mlg canxi và chỉ đáp ứng được 1/10 nhu cầu một ngày của bé.
  • Trẻ chỉ hấp thụ được tốt khi tỉ lệ canxi/photpho cân đối. Nhưng ăn nước hầm xương sẽ chỉ có canxi nhiều mà phopho lại thấp. Nên khi nó vào cơ thể sẽ rút photpho từ phần xương cột sống của trẻ ra, là nguyên nhân khiến trẻ còi xương.

3. Quấy thức ăn liên tục khi nấu

Khi dùng đũa khuấy liên tục, thức ăn sẽ bị nhũn, nát và giảm giá trị dinh dưỡng đáng kể. Hơn nữa, nó còn khiến chất dinh dưỡng khó hấp thu hơn khi vào đường tiêu hóa của trẻ. Các mẹ hãy bỏ ngay đi thói quen thưởng chừng như vô hại này nhé.

4. Cho con ăn món hầm quá nhiều

Nhiều mẹ cứ nghĩ rằng, con ăn các món hầm nhừ sẽ có nhiều dinh dưỡng hơn, bổ hơn. Hoàn toàn không phải như vậy, bởi vì hầm nhừ rồi thì chất dinh dưỡng cho trẻ hấp thu chẳng còn được bao nhiêu, nhất là rau củ. Thay vào đó mẹ hãy hấp hoặc nướng bằng giấy bạc để đảm bảo chất dinh dưỡng vẫn còn nguyên vẹn cho bé nhé.

soup-1-7494-1389251301

Không phải ăn nhiều món hầm là tốt đâu các mẹ nhé!

5. Ép con ăn phần cái quá nhiều

Người Việt có câu: ” khôn ăn cái, dại ăn nước”. Nên đa phần mọi người quan niệm “ăn phần cái” mới nhiều chất dinh dưỡng rồi ép con ăn. Thực tế, đối với các món hầm thì phần nước lại chứa nhiều dinh dưỡng và vitamin hơn. Nếu bé không thích ăn rau, mẹ hãy cho bé húp phần nước canh là đủ. Việc ép con ăn sẽ khiến cho hệ tiêu hóa của bé kém hấp thu hơn.

6. Chế biến thực phẩm chưa tối ưu

Mỗi một loại thực phẩm có một cách chế biến khác nhau để giữ được trọn chất dinh dưỡng. Có một số thực phẩm nấu một mình thì tốt nhưng khi kết hợp với các nguyên liệu khác thì sẽ bị mất chất. Hay có thực phẩm chỉ hợp với luộc mà không hợp với nướng/hầm.

hieu-qua-cuc-dinh-voi-cach-lam-tan-mo-bung-bang-dua-chuot-3

Ví dụ, không nên kết hợp cà chua và dưa leo. Vì lượng vitamin của chúng sẽ tự động bị triệt tiêu khi chế biến cùng với nhau.

7. Vo gạo quá kĩ làm mất chất dinh dưỡng

Sạch quá đôi khi là cái tội, như việc vo gạo này. Muốn cho gạo sạch sẽ, loại bỏ hết tạp chất bẩn trước khi nấu nên các mẹ vo rất kĩ, hoặc rửa rau đến mức nhàu nát. Lỗi tưởng tuy nhỏ nhưng lại rất to, các chất dinh dưỡng sẽ chẳng còn là bao nhưng chất độc thì vẫn đầy đủ sau bước “rửa kĩ này”.

vo-gao-dung-cach-2-phunutoday_vn

Vo gạo kỹ là vo luôn cả chất dinh dưỡng

Khi nấu ăn cho bé, các mẹ chỉ cần rửa sạch bẩn ngâm qua nước giấm loãng là được. Còn đối với gạo, tốt nhất là chọn cơ sở bán gạo uy tín, không lo chứa độc thạch tín rồi vo qua ki nấu là được.

Đọc xong 7 lỗi này chắc hẳn các mẹ đã hiểu nguyên nhân vì sao tìm đủ mọi cách từ: thực đơn bổ dưỡng các loại đến bồi bổ bằng các loại vitamin, thuốc uống mà con vẫn còi cọc rồi chứ. Thế nên, điều căn bản nhất bây giờ là các mẹ hãy loại bỏ ngay các sai lầm tưởng nhỏ mà rất nghiêm trọng này, có chế độ dinh dưỡng khoa học cho bé theo lời khuyên của bác sĩ nhé!
  • Xem thêm các chuyên mục:

advertisement

Bình luận về công thức 7 sai lầm nghiêm trọng của mẹ khi nấu ăn khiến con kém phát triển