5 điều mà bạn ít biết về hạt nêm

người ăn
Đăng lúc trong Dinh dưỡng - sức khỏe

<strong>Hạt nêm đang được các bà nội trợ ưa chuộng vì giúp món ăn thêm ngon ngọt hơn nhưng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi sử dụng hạt nêm.

1 Hạt nêm không gây hại cho sức khỏe

Theo giáo sư Phạm Văn Khôi – viện Hóa Học Việt Nam, hạt nêm chứa nhiều nguyên liệu và có thành phần không thể thiếu chính là mì chánh, chất điều vị 627, 631. Theo các tài liệu khoa học thì hai chất điều vị này có độ ngọt gấp 10-15 lần mì chính thông thường. Nếu dùng lâu thì chất này có thể gây quái thai và rối loạn chuyển hóa. Bên cạnh đó, mì chính có thể gây bủn rủn chân tay, chóng mặt, buồn nôn. Nhưng hiện nay cả 3 chất điều vị 627, 631, 621 đều có trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm.  Theo lời giải thích của giáo sư thì mì chính và bột nêm đều giúp tạo vị ngọt dễ chịu và ít độc hại nếu sử dụng ở mức độ vừa phải.

2. Không tố hơn mì chính

Rất nhiều người quan niệm hạt nêm tốt hơn mì chính và tỏ ra kì thị mì chính. Tuy nhiên, GS Khôi chia sẻ, trong hạt nêm ngoài một số thành phần như muối, đường, còn có cả mì chính và chất siêu ngọt (chất này cũng thuộc nhóm bột ngọt, làm tăng hiệu quả khi sử dụng). Vì vậy, những người bị dị ứng, kiêng mì chính thì cũng phải thận trọng khi sử dụng hạt nêm. Đặc biệt là phụ nữ mang thai 3 tháng đầu và trẻ sơ sinh cần lưu ý.

bột nêm

3. Không có nhiều dinh dưỡng

GS Khôi nhấn mạnh: “Hạt nêm cũng như mì chính chỉ tạo độ ngon ngọt nhân tạo cho món ăn, không phải 100% từ thịt hay xương như quảng cáo. Chúng cũng không chứa nhiều dinh dưỡng”.

Bột thịt trong hạt nêm thường được nghiền từ thịt sấy khô, không phải chiết xuất từ thịt heo hay xương ống như quảng cáo. Nếu sử dụng thịt, cá nguyên chất, khi cô đặc rất dễ bị ôi thiu, không để được lâu.

4. Không nên ăn nhiều hạt nêm

Do tính tiện dụng của hạt nêm nên nhiều bà nội trợ đã sử dụng thường xuyên. Tuy hạt nêm được kiểm nghiệm là không gây hại nhưng không nên lạm dụng mà nên sử dụng có giới hạn nhất định. Sử dụng nhiều có thể gây ra nhiều tác dụng phụ khó lường. Vì vậy, để đảm bảo dinh dưỡng cho gia đình, các bà nội trợ nên bổ sung lượng thực phẩm đa dạng, đầy đủ và cân đối. Tốt nhất là hạn chế dùng bột ngọt, hạt nêm và thay bằng các loại thực phẩm có độ ngọt tự nhiên. Tuyệt đối không sử dụng hạt nêm cho trẻ ăn dặm.

5. Không thể thay thế muối iot

Trong hạt nêm không có muối iot. Nếu dùng nhiều gia vị này sẽ kafm cho lượng iot cần thiết cho cơ thể bị thiếu hụt. Vì vậy, nếu muốn dùng hạt nêm, bạn nên kết hợp với muối iot.

Nguồn:  http://yeunoitro.net/tin-am-thuc/dinh-duong-suc-khoe/5-dieu-ma-ban-it-biet-ve-hat-nem/

  • Xem thêm các chuyên mục:

advertisement

Bình luận về công thức 5 điều mà bạn ít biết về hạt nêm