Cách ăn uống healthy ngày Tết

người ăn
Đăng lúc trong Dinh dưỡng - sức khỏe

Tết là dịp mọi người tụ tập, ăn uống sau một năm làm việc vất vả. Tết không phải là Tết nếu thiếu Bánh Chưng, bánh Tét, các loại Giò Chả, lạp xưởng, dưa kiệu, rồi còn nem rán và thịt kho trứng vịt nữa. Đây là những món ăn rất đặc trưng của Việt Nam. Sẽ có người hỏi vậy chúng có béo không? có nhiều calorie lắm không?

Xin trả lời là tuỳ từng món và thành phần nguyên liệu làm ra món đó. Dưới đây là thông tin mình tổng hợp được từ tài liệu nghiên cứu thành phần dinh dưỡng của Viện dinh dưỡng quốc gia. Nó mang tính chất tham khảo để các bạn có thể ước lượng chế độ ăn của mình.

Danh sách Calo của các món ăn ngày Tết
Danh sách Calo của các món ăn ngày Tết

Nhiều bạn sẽ thấy có chút phi lý là tại sao bánh chưng lại có rất ít calo hơn so với các loại giò chả hay lạp xưởng? Xét về nguyên liệu thì bánh chưng được làm chủ yếu từ gạo nếp, đậu xanh và chút thịt mỡ heo. Lượng calo từ tinh bột chiếm tỷ lệ cao nhưng không bằng lượng mỡ có trong giò chả và lạp xưởng. Nên khi ăn 100 gr lạp xưởng sẽ khác với 100 gr bánh chưng.

Vậy ăn uống như thế nào để healthy những ngày Tết đây?

Thứ nhất, hãy thay thế mứt bằng các loại trái cây tươi. Vì mứt thực sự chứa rất nhiều đường, lại không có giá trị dinh dưỡng

Thứ hai, hạn chế đồ chiên ngập dầu như chả giò, nem rán, khoai tây chiên, cánh gà chiên nước mắm. Hãy ăn thịt gà luộc (nhớ bỏ da), các loại gỏi- salad, ăn nhiều rau xanh. Chuẩn bị một vài loại nước sốt để ăn kèm với Salad nhé!

Thứ ba, thay thế các loại nước ngọt, nước có ga bằng nước lọc hoặc trà nóng.

Thứ tư, hạn chế ăn giò, chả vì chứa nhiều hàn the và chất bảo quản (trừ trường hợp nhà bạn làm). Hãy ăn thức ăn chế biến từ thịt, cá tươi.

Thay đổi chế độ ăn trong ngày Tết
Thay đổi chế độ ăn trong ngày Tết

Một năm chỉ có 3 ngày Tết thôi nên các bạn chỉ cần chú ý một chút là được và nhớ đều đặn tập thể dục nha!

  • Xem thêm các chuyên mục:

advertisement

Bình luận về công thức Cách ăn uống healthy ngày Tết