6 sai lầm khi rã đông thực phẩm bạn thường mắc phải

người ăn
Đăng lúc trong Tin ẩm thực

Xã hội hiện đại khiến thời gian đi chợ và vào bếp của nhiều gia đình bị giảm đi đáng kể. Các thực phẩm đông lạnh ngày càng được ưa chuộng do tính tiện lợi. Tuy nhiên, để sử dụng các thực phẩm đông lạnh, trước hết bạn cần rã đông chúng. Thực phẩm rã đông sai cách có thể làm giảm chất lượng đi đáng kể và trong một số trường hợp còn có thể gây ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe. Dưới đây là 6 sai lầm khi rã đông thực phẩm mà bạn thường hay mắc phải. Và cùng Ẩm thực gia đình đi tìm hiểu cách rã đông tốt nhất cho những loại thực phẩm đó nhé!

1. Để thực phẩm tự rã đông ở nhiệt độ phòng.

Các loại thực phẩm đông lạnh, đặc biệt là các loại thịt đông lạnh nếu đặt trong nhiệt độ thường sẽ là môi trường phát triển thuận lợi cho các vi khuẩn gây ôi thiu phát triển nhanh chóng. Nếu thực phẩm không được nấu chín đúng cách ngay sau khi rã đông, nhiều khả năng bạn sẽ gặp phải một vài bệnh cấp tính về tiêu hóa như tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm…
Thịt đông lạnh

2. Rã đông cá trước khi chế biến.

Cá đông lạnh sau khi rã đông sẽ rất dễ bị nát, chảy nước, nhạt và mất vị. Sử dụng nguyên liệu này để chế biến thức ăn sẽ làm hỏng bữa cơm của gia đình bạn.
Cá đông lạnh

3. Cho thực phẩm vào dầu nóng để rã đông.

Việc đưa thẳng một miếng thịt hay bất cứ thực phẩm đông lạnh nào vào chảo dầu sôi đều là hành động sai lầm. Sự kết hợp giữa nước lạnh và dầu nóng sẽ khiến dầu sôi bắn khắp nơi, gây nguy hiểm cho bạn và làm bẩn sàn bếp của bạn.

4. Rã đông rau củ.

Tương tự cá, rau củ sau khi rã đông sẽ dễ dàng trở nên nát, nhạt và sũng nước.
Rau đông lạnh

5. Nấu thực phẩm đông lạnh với nhiệt độ như nấu các thực phẩm thường.

Bạn nghĩ rằng chế biến thực phẩm đông lạnh chỉ cần thêm chút thời gian, giữ nguyên nhiệt độ chế biến thông thường là có thể có món ăn ngon miệng? Điều này hoàn toàn sai bởi thực phẩm có thể bị chín nhừ, mất vị ngon tự nhiên và mất đi một số dưỡng chất.

6. Rã đông hai lần.

Trong bảo quản thực phẩm, bạn cần lưu ý không làm đông hai lần. Rã đông thực phẩm lần thứ nhất, các tinh thể đá tan thành nước, phần nào đã phá vỡ tế bào của nguyên liệu. Khi đông lạnh lần thứ hai, nước lại tạo thành đá, việc rã đông lần hai khiến một số thành phần dinh dưỡng của thực phẩm bị trôi ra ngoài thông qua dịch bào và nước đá. Hơn nữa, khi rã đông nhiều, các vi sinh vật gây bệnh cũng phát triển nhanh.

Vậy cách rã đông nào là tốt nhất cho các loại thực phẩm đông lạnh?

– Rã đông ngay trong ngăn mát tủ lạnh: Đây là cách rã đông dễ nhất và an toàn. Đơn giản, bạn chỉ cần lấy thịt từ ngăn đá để lên ngăn lạnh cho đến khi khối thịt mềm ra. Cách này cần thời gian có khi cả ngày hoặc lâu hơn để rã đông nửa cân thịt. Đối với miếng thịt to hơn đòi hỏi thời gian lâu hơn. Bạn có thể lấy thịt ra khỏi ngăn đá từ ngày hôm trước, để lên ngăn lạnh rã đông cho ngày hôm sau.

– Rã đông bằng nước lạnh: Bạn để nguyên túi bóng đựng thực phẩm và đổ nước lạnh lên bề mặt túi. Cách làm này vừa nhanh lại không làm mất dinh dưỡng trong thực phẩm.
Rã đông

– Riêng với các loại rau củ, bạn nên sử dụng chúng ngay khi mua về. Nếu bắt buộc phải bảo quản đông lạnh, sau khi lấy rau củ ra, bạn chỉ cần rửa sạch chúng và chế biến luôn để không làm mất đi độ tươi của rau củ nhé!
Rửa rau

Mẹo nhỏ để thực phẩm như thịt, cá còn tươi sau khi rã đông là bạn cho thêm chút gừng tươi đập dập hay muối vào phần nước bên ngoài cũng là cách để thịt cá tươi ngon trở lại.

Hãy là người nội trợ thông minh, lựa chọn cho mình cách bảo quản và chế biến thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe gia đình nhé!

Nguồn: http://yeunoitro.net/tin-am-thuc/6-sai-lam-khi-ra-dong-thuc-pham/

 

  • Xem thêm các chuyên mục:

advertisement

Bình luận về công thức 6 sai lầm khi rã đông thực phẩm bạn thường mắc phải