Ô lạ chưa từng thấy với món canh măng mực Bát Tràng thưởng thức ngay!

3-4 người ăn
Đăng lúc trong Ăn gì hôm nay

Mọi người thường nấu canh măng với thịt bò, với sườn, ngon hơn thì nấu với vịt hay ngan nhưng ít ai biết tới món canh măng nấu với mực. Canh măng mực Bát Tràng sẽ là sự kết hợp tuyệt vời giữa hương vị mặn mòi của biển với vị ngăm đắng của măng rừng. Món ăn có ngon ngọt, vừa ăn hay không cũng phụ thuộc vào khéo léo của người nội trợ, từ khâu chọn nguyên liệu, sơ chế cho đến việc nêm nếm gia vị đều phải thật hợp lý. Phải làm sao để khi múc ra bát, canh phải có màu vàng óng, thanh trong, rõ vị ngọt và thơm của mực. Sợi măng giòn, sợi mực mềm mà dai khiến cho món ăn càng hấp dẫn hơn.

Nguyên liệu cần có để làm món canh măng mực Bát Tràng

  • 500g măng vầu khô ngon
  • 400g mực khô ngon (2 con)
  • 150g thịt lợn thăn
  • Nước cốt xương lợn
  • Nước cốt tôm
  • Nước cốt gà ta
  • Hành củ
  • Gia vị, muối, nước mắm

Hướng dẫn chi tiết chế biến món canh măng mực Bát Tràng

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Để làm món canh măng mực, đầu tiên phải ngâm măng và mực khô cho mềm. Măng phải chọn loại măng vầu khô màu sáng, ngâm hai ngày trong nước lã cho mềm, cho đủ độ dẻo để có thể tước mỏng. Cần nhặt hết phần măng già bỏ đi, phần còn lại dùng kim băng hoặc mũi dao tước nhỏ, gặp miếng măng dày thì phải dùng dao lạng mỏng đi rồi mới tước cho thật tơi, thật nhỏ.

Măng sau khi đã tước nhỏ, luộc lại ba lần, chỉ để sôi xâm xấp đã phải chắt, thay nước mới. Sau đó, măng mới được đem ướp với mắm, muối cho ngấm và phi hành mỡ xào cho săn.

Riêng với mực, phải sử dụng loại mực ngon, thân dày, trong, trắng hồng, râu không bị đen. Chúng ta chỉ lấy phần thân mực, bóc bỏ yếm và râu để mực không bị xơ, cứng rồi đem ngâm tẩy sạch bằng rượu, nước gừng. Tiếp theo, mang mực đi nướng sơ rồi lọc một ít nước gừng nóng tẩy lại mực lần thứ hai. Sau đó, dùng búa đập nhẹ để thân mực hiện rõ từng thớ thịt, xé mực thành từng sợi nhỏ như măng.

Với thịt lợn thăn thì cắt khúc chừng độ 6-7 cm, sau đó hấp với nước, rồi cũng tước ra như sợi măng, sợi mực, đem ướp mắm muối.

Bước 2: Xào măng, mực

Với măng đã luộc mềm đem ướp với mắm, muối cho ngấm rồi phi hành mỡ xào cho săn và vàng.

Sau khi xào măng xong thì tiếp đến là xào mực với mỡ. Khi xào cho thêm vào một chút đường và muối tinh, cũng vàng như măng.

Sau khi xào mực xong thì ta sẽ phi hành mỡ xào săn thịt thăn.

Cả măng, mực, thịt đều phải xào riêng rẽ rồi mới trộn chung lại, xào thêm một lần để các vị lẫn vào nhau, bổ sung cho nhau, tạo nên hương vị đặc trưng không thể lẫn của bát canh măng mực.

Nước dùng cho món măng mực bao gồm nước cốt tôm, nước gà ta và nước ninh (hầm) xương. Nếu bạn không có điều kiện làm nước dùng thì có thể sử dụng hạt nêm các loại để pha chế, tuy nhiên hương vị sẽ không còn chuẩn.

Cuối cùng ta trộn măng xào, mực xào và thịt thăn xào với nhau rồi xào thêm một lần nữa. Chế nước dùng vào là bạn đã hoàn thành món canh măng mực ngon ngọt, hấp dẫn.

canh măng mực Bát Tràng

Với 2 bước đơn giản, bạn đã có được một đặc sản của vùng Bát Tràng-Hà Nội, với màu vàng óng, thanh trong, rõ vị ngọt và thơm của mực, sợi măng giòn, sợi mực mềm mà dai. Món canh măng mực Bát Tràng này chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi thực khách của gia đình bạn.

Bên cạnh đó, để làm cho mâm cỗ nhà bạn thêm phần hấp dẫn thì chị em thử ngay cách làm canh măng gà viên hay bò hầm rau củ kiểu Pháp siêu ngon.

  • Xem thêm các chuyên mục:

advertisement

Bình luận về công thức Ô lạ chưa từng thấy với món canh măng mực Bát Tràng thưởng thức ngay!