Biến tấu bài thơ của Hồ Xuân Hương bằng món bánh trôi hấp siêu mới lạ

3-4 người ăn
Đăng lúc trong Ăn gì hôm nay

Chắc hẳn ai trong chúng ta thường nghĩ rằng bánh trôi nước phải được đun bằng cách cho vào nồi nước sôi, y như câu thơ của nhà thơ Hồ Xuân Hương “Bảy nổi ba chìm với nước non”. Thế nhưng, có một cách khác cũng có thể làm chín bánh trôi nước mà không cần trực tiếp thả bánh vào nước sôi. Đó chính là món bánh trôi hấp. Nghĩ đến thôi là bạn thấy mới lạ rồi phải không. Hãy cùng chúng tôi khám phá cách làm mới lạ này nhé.

Nguyên liệu để làm món bánh trôi hấp

  • 500g bột gạo nếp
  • Đường phên
  • Vừng

Hướng dẫn chi tiết cách làm món bánh trôi hấp

Bước 1: Làm bột bánh trôi

Để có thể làm bánh trôi nước thì bột bánh là thành phần quyết định độ dẻo, ngon của bánh. Có 2 cách để bạn làm phần bột bánh, đó là sử dụng bột khô và bột nước.

Để làm bánh trôi ngon nhất, bạn nên dùng bột xay nước để làm vỏ bánh. Bạn có thể đến các cơ sở làm đậu phụ, bánh tráng, bánh xèo,.. để nhờ xay bột. Hoặc nếu nhà bạn có máy xay sinh tố (loại lưỡi dài, sắc) thì có thể áp dụng cách sau:

Đầu tiên, bạn sẽ ngâm gạo nếp với nước khoảng 6 – 8 tiếng, sau đó đem gạo nếp cho vào máy xay sinh tố (cho thêm nước), xay nhuyễn. Sau đó, đổ phần gạo nước này ra 1 chiếc khăn, buộc túm 4 góc và treo lên. Khi nước đã chảy hết thì bạn có thể đem ra để làm vỏ bánh được, nếu bột hơi khô thì có thể cho thêm nước.

Bước 2: Nặn bánh trôi

Trước khi tiến hành làm bánh, bạn nên nhào lại bột để bột nhuyễn nhất có thể, sau đó chia bột thành những miếng nhỏ, đặt trên lòng bàn tay, cho 1 viên đường mật vào giữa rồi vo viên tròn lại, để ra đĩa.

Bạn cứ nặn bánh đến khi hết bột thì thôi. Bạn không nên vo viên kỹ quá để tránh bánh bị vỡ ra trong quá trình đun chín bánh.

Bước 3: Hấp bánh trôi

Tiếp theo, bạn xếp bánh vào xửng hấp  (lồng hấp, nồi hấp) sau đó đun trong khoảng 10 phút là bánh chín.

Sau khi bánh chín thì cuối cùng, bạn xếp ra đĩa, rắc vừng lên trên là có thể dùng được. Để bánh không bị dính vào đĩa, gây khó khăn trong quá trình cọ rửa sau này, bạn có thể cắt lá chuối vừa đĩa để lót ở dưới, rồi mới cho bánh trôi lên trên.

Ngoài ra, khi hấp bánh, bạn có thể cho ít tinh dầu hoa bưởi vào nước để bánh trôi có hương vị ngon hơn nhé.

bánh trôi hấp

Như vậy, với chỉ 3 bước đơn giản, bạn hoàn toàn có thể có món bánh trôi hấp ngon tuyệt. Đun bánh trôi bằng cách này sẽ giúp bánh trôi không bị nhạt, mà vẫn giữ được độ ngon nhất của bánh, nhân và cùi bánh không bị nước ngấm vào quá nhiều.

Ngoài ra, chị em có thể thực hiện nhiều món bánh trôi hấp dẫn khác như bánh trôi tàu lá dứa cực mê hay bánh trôi mặn xem sao nhé!

  • Xem thêm các chuyên mục:

advertisement

Bình luận về công thức Biến tấu bài thơ của Hồ Xuân Hương bằng món bánh trôi hấp siêu mới lạ