Nguyên nhân dẫn đến tủ lạnh kêu là gì?

người ăn
Đăng lúc trong Mẹo hay nhà bếp

<p style=”text-align: justify;”>Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tủ lạnh kêu to một cách bất thường. Cho dù nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là gì, bạn cũng nên khắc phục lỗi thường gặp ở tủ lạnh này để tủ có thể hoạt động một cách hiệu quả nhất, bền lâu nhất.

Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng tủ lạnh kêu

1. Vỏ tủ lạnh hoặc tấm nam châm trên mặt tủ

Nếu như vỏ tủ lạnh bị lòng và rung trong quá trình sử dụng, những thứ bạn đặt trên nóc tủ lạnh và nhất là những miếng nam châm sẽ có thể tạo nên tiếng kêu khi máy hoạt động.

Để loại bỏ tiếng ồn, bạn cần nhấn mạnh vào 2 bên tủ lạnh để chắc chắn rằng vỏ tủ sẽ được đóng khít. Tháo các miếng nam châm ở cánh cửa tủ lạnh để chấm dứt tình trạng máy kêu khi hoạt động.

2. Dung tích tủ lạnh lớn

nguyên nhân tủ lạnh kêu

Tủ lạnh có dung tích lớn khi hoạt động cũng tạo ra tiếng ồn to và nhiều hơn

Những tủ lạnh có dung tích lớn thường phát ra tiếng kêu ồn hơn và cũng có thể là bạn chưa quen với tiếng ồn của chiếc tủ lạnh mới.

3. Những chiếc tủ lạnh không đóng tuyết

Một điều bạn cần lưu ý những mẫu tủ lạnh không đóng tuyết thường dễ phát ra tiếng ồn khi vận hành. Tuy nhiên, những tiếng ồn này chỉ xuất hiện 1 lúc rồi sẽ quay trở lại bình thường.

4. Tủ lạnh kê không cân bằng

Một trong những nguyên nhân thường thấy cũng gây nên tình trạng tủ lạnh kêu đó chính là tủ lạnh kê chưa cân bằng. Khi máy hoạt động không vững sẽ phát ra những tiếng kêu và rung khi hoạt động. Để kiểm tra xem tủ kêu có phải do điều này hay không, bạn hãy nhớ kiểm tra lại các chân tủ lại thật kỹ.

5. Vít bắt dàn lạnh bị hỏng

Khi máy có tiếng kêu “bục bục” hoặc ngừng hoạt động. Nguyên nhân gây nên tình trạng này có thể là do 4 con vít trên dàn lạnh bị hỏng. Để loại bỏ tiếng động này, bạn hãy ngắt nguồn điện, tháo vít ra rồi đệm vào xiết lại như cũ.

6. Tiếng ồn do máy nén bị hư

Khi máy nén có dấu hiệu hư hoặc già đi, máy sẽ phát ra tiếng ồn ở khu vực thấp hơn bên sau tủ lạnh. Trong trường hợp này, bạn nên gọi thợ sửa để khắc phục nhanh nhất nhé.

7. Rơ le xả đá hư

nguyên nhân tủ lạnh kêu 3

Tủ lạnh kêu cũng có thể là do rơ le đá bị hư, không thể xả tuyết được và làm cho đá và tuyết bám vào xung quanh cánh quạt, thành hộp quạt. Đối với trường hợp này, bạn nên thay một chiếc rơ le mới cho tủ lạnh của mình.

8. Tiếng kêu phát ra từ ngăn đá

Nếu bạn nghe tiếng kêu phát ra từ trong ngăn đá như tiếng động cơ khô dầu mỡ thì có thể đó chính là cánh quạt bị khô. Những gì bạn cần làm là ngắt nguồn điện, cho hết thực phẩm ra bên ngoài. Dùng tua vít lách vào khe thổi gió trong ngăn kéo tủ lạnh ra ngoài, tháo mô tơ rồi tiến hành tra dầu mỡ, lắp máy lại vị trí cũ rồi máy sẽ hết kêu.

9. Ghim lốc máy bị tuột

Nếu có tiếng kêu re re như các vật rung chạm vào nhau, bạn nên kiểm tra xem các chân ghim lốc máy có bị tuột ra hay không. Nếu có thì nên cố định lại chúng.

10. Chảo đựng nước thải bị hư

Chảo đựng nước thải nằm bên dưới tủ lạnh và thường được gắn trên lớp cao su xốp, để không bị rung và kêu khi tủ lạnh đang chạy. Tuy nhiên, do một nguyên nhân nào đó mà chiếc chảo đựng nước này bị lệch ra ngoài, khi đó chảo sẽ rung và tạo ra tiếng ồn.

11.Tiếng ồn nghe như tiếng gió

Theo chu trình là lạnh, nếu như tủ lạnh chưa đạt đến nhiệt độ như mong muốn, nó sẽ tiếp tục làm lạnh và tủ sẽ gây ra tiếng ồn vù vù (gần giống như tiếng quạt vậy).

nguyên nhân tủ lạnh kêu 2

Hi vọng với những thông tin mà mình vừa chia sẻ trên sẽ hữu ích với bạn trong việc phát hiện những lỗi khiến tủ lạnh kêu một cách nhanh nhất. Bên cạnh đó, nếu muốn tìm hiểu sâu hơn về những chiếc tủ lạnh này, bạn có thể tìm hiểu những hãng tủ lạnh được ưa chuộng nhất hiện nay là gì hay cách khử mùi hôi tủ lạnh hiệu quả như thế nào nhé.

Chúc bạn thành công!

Nguồn: /bi-quyet-nau-an/meo-hay-nha-bep/tu-lanh-keu/

  • Xem thêm các chuyên mục:
loading...
Bình luận về công thức Nguyên nhân dẫn đến tủ lạnh kêu là gì?