Bắt nhanh các lỗi thường gặp ở bếp từ và sửa nhanh chóng

người ăn
Đăng lúc trong Mẹo hay nhà bếp

<p style=”text-align: justify;”>Một chiếc bếp từ hiện đại đang ngày càng trở thành một thiết bị nhà bếp không thể thiếu. Thế nhưng, trong quá trình trình sử dụng, dù chiếc bếp từ của chúng ta có bền và thông minh đến đâu cũng không tránh khỏi trục trặc. Vậy cách sửa lỗi bếp từ thường gặp ra sao, bạn hãy dành vài phút để tìm hiểu những điều này qua bài viết được chia sẻ dưới đây nhé.

Lỗi bếp từ phổ biến và cách sửa

Đèn hiển thị E0

Nguyên nhân của tình trạng này là do dụng đặt trên bếp không đúng.

Cách xử lý:

cách sửa lỗi bếp từ thường gặp

Bạn cần kiểm tra lại dụng cụ nấu trên bếp (vì bếp từ khá kén nồi, nếu chất liệu của nồi không phù hợp, bếp sẽ không hoạt động). Nếu chiếc nồi của bạn có tính từ nhưng nồi vẫn không hoạt động, bạn có thể kiểm tra tính từ này bằng cách dùng 1 cục nam châm và đặt dưới đáy nồi để xem tính từ của nồi nhiều hay ít nhé.

2. Đèn hiển thị E1

Nguyên nhân của tình trạng này là do bếp từ được sử dụng với công suất nấu lớn.

Cách xử lý: Bạn tắt bếp và kiểm tra phần khe thông gió của bếp có bị bịt kín hay không, điều chỉnh lại 1 chút phần công suất nấu tránh lặp lại tình trạng tương tự. Tốt hơn hết là bạn nên để bếp nghỉ hoạt động 1 lúc sau khi kiểm tra rồi với cho bếp hoạt động lại.

3. Đèn hiển thị E2

Nguyên nhân là do nguồn điện cao hơn 260V hoặc dụng cụ nấu (nồi, chảo được đặt trên bếp quá lâu mà không có thức ăn.

Xử lý:

Với nguyên nhân thứ nhất bạn cần kiểm tra lại hiệu điện thế sử dụng cho bếp từ nhà bạn có phải là 220V, nếu dòng điện bất ổn (quá cao hoặc quá thấp) bạn cần điều chỉnh lại ngay để tránh phần cảm biến bị hỏng. Với nguyên nhân thứ 2 bạn cần cho thức ăn vào nấu, nếu cho thức ăn vào rồi mà bếp vẫn có hiện tượng kêu, bạn nên tắt bếp và để bếp nghỉ 1 lúc, sau đó bật bếp lên và tiếp tục quá trình nấu nướng cho mình.

4. Đèn hiển thị E3

cách sửa lỗi bếp từ thường gặp 2

Nếu như đèn hiển thị E2 là do nguồn điện quá cao thì E3 lại là nguồn điện thấp hơn 170V. Nếu nguồn điện sử dụng bếp từ cắm chung với một số thiết bị như: ti vi, tủ lạnh… tình trạng này sẽ xảy ra thường xuyên. Tốt hơn hết, với bếp điện từ bạn nên có một 1 cắm bếp riêng, không đi chung với những thiết bị tiêu hao nhiều điện năng khác, để bếp hoạt động ổn định.

5. Đèn hiển thị E4

Nguyên nhân là do dòng điện cao hoặc nhiệt độ dụng cụ nấu cao hơn 280 độ C

Xử lý:

Bạn cần tắt bếp 1 lúc để vừa cho bếp nghỉ vừa là kiểm tra nguồn điện có thực sự ổn hay không.

6. Đèn hiển thị E5

Nguyên nhân là do IGBT bị quá nhiệt, lỗi này thì sau khi bạn tắt bếp, bếp sẽ tự động quay trở lại trạng thái như thường.

7. Đèn hiển thị E6 (tiếng bíp gấp)

Nếu đáy dụng cụ nồi nấu của bạn có nhiệt độ quá cao, bếp sẽ có cảm biến nhiệt sẽ tắt.

Xử lý: Bạn không nên đặt đáy nồi có nhiệt độ quá cao lên bếp, bởi nhiệt độ cao này có thể làm cho bếp bị vỡ mặt kính, gây nguy hiểm cho người dùng.

Một số lỗi khác mà bạn có thể gặp khi sử dụng nữa là:

+ Mặt kính bếp bị vỡ, nứt

Nguyên nhân của  tình trạng này là bạn dùng bếp để nấu/hầm với công suất quá cao. Vấn đề tương tự khi bạn thực hiện những món như rang khô với thời gian lâu. Để bếp được sử dụng bền lâu, bạn nên chọn chế độ thích hợp với mỗi loại thức ăn. Với những món hầm cần nhiều thời gian và liên tục, bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của chiếc nồi áp suất tiện dụng nhé.

+ Nhấn nút nguồn quá 5 giây mà đèn không sáng

Nguyên nhân có thể là do công tắc không bật hoặc dây điện bị đứt. Bạn cần kiểm tra lại 2 vấn đề này để không làm ảnh hưởng đến quá trình sử dụng bếp.

+ Xuất hiện tiếng ồn khi vận hành hoặc bếp tự tắt đột ngột

cách sửa lỗi bếp từ thường gặp 3

Lối thông gió của bếp từ bị nghẽn làm bếp khi vận hành xuất hiện tiếng ồn và bếp nóng

Nguyên nhân gây ra có thể là nhiệt độ môi trường quá cao hoặc đường thông của bếp bị nghẽn do khói bụi. Một lý do khác có thể là đặt gần các thiết bị tắt điện. Để không còn tình trạng rắc rối này bạn cần kiểm tra lại ngõ thông của bếp.

+ Chức năng tự động không hoạt động hoặc không điều khiển được nhiệt độ

Nguyên nhân có vật cản ở đáy nồi dụng cụ nấu hoặc dụng cụ nấu bị biến dạng.

Hi vọng với những thông tin mà mình vừa chia sẻ trên sẽ hữu ích với bạn trong việc tìm và biết cách sửa lỗi bếp từ thường gặp nhất. Nếu bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn về những chiếc bếp từ này, bạn có thể tham khảo các dòng bếp từ được ưa chuộng hiện nay là những loại nào nhé.

Chúc bạn thành công!

Nguồn: /bi-quyet-nau-an/meo-hay-nha-bep/cach-sua-loi-bep-tu-thuong-gap/

 

  • Xem thêm các chuyên mục:
loading...
Bình luận về công thức Bắt nhanh các lỗi thường gặp ở bếp từ và sửa nhanh chóng