Bạn đã biết cách dùng áp suất sao cho an toàn chưa?

người ăn
Đăng lúc trong Mẹo hay nhà bếp

<p style=”text-align: justify;”>Bên cạnh chiếc bếp từ thông minh, chảo chống dính tiện dụng thì nồi áp suất là một trong những dụng dụ nhà bếp không thể thiếu để các chị em nội trợ vừa tiết kiệm được thời gian, nhiên liệu mà món ăn cũng giữ được hương vị thơm ngon nhất, nhiều dưỡng chất nhất. Tuy nhiên, khi sử dụng chiếc nồi áp suất, nhiều người trở nên lúng túng và bất cẩn dẫn đến các trường hợp như nổ nồi áp suất hoặc bị bỏng. Ở bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu cách dùng nồi áp suất sao cho đúng nhất nhé.

Hiện nay, trên thị trường có 2 dòng nồi áp suất là nồi áp suất truyền thống được đặt đun trên bếp và nồi áp suất điện.

Cách dùng nồi áp suất điện

Tùy vào món ăn chế biến mà khi nấu bạn chọn chế độ thích hợp. Bạn cần nhớ là khi nấu, không nên hầm quá lâu và chú ý đến nước trong nồi để tránh bị cạn. Nếu hay quên, bạn có thể đặt báo thức để nhắc nhở thời gian.

cách dùng nồi áp suất 4

Lượng thực phẩm khi cho vào trong nồi chỉ nên chiếm khoảng 2/3. Với những món ăn hay thực phẩm có độ nở nhiều và hay trào như: cháo, đậu cần canh độ trào tối đa sao cho không chạm tới nắp để tránh trường hợp bị nứt van.

Không nên đặt nồi gần nguồn lửa, nước để tránh tình trạng chập điện. Sau khi thực phẩm đã được nấu xong, bạn chờ khoảng 15-20 phút đến khi chỉ số áp suất giảm mới mở nồi để tránh nóng và gây khó chịu.

Cách dùng nồi áp suất đun trên bếp ga

Cũng giống như nồi áp suất điện, với nồi áp suất đặt trên bếp ga bạn cần chú ý đến thời gian để tránh nồi bị hư hỏng (về điều này bạn cần canh nồi và vất vả hơn khi dùng nồi áp suất điện).

cách dùng nồi áp suất 3

Khi nấu cháo, đậu bạn cần chú ý đến van an toàn, nếu thấy hơi nóng thoát ra thì phải giảm lửa để tránh tình trạng cháo/đậu chảy từ bên trong ra. Cũng trong quá trình đun, nếu thấy hơi thoát ra từ nồi có nghĩa là bạn chưa đậy nắp nồi kín, bạn cần xoay nắp nồi theo chiều ngược kim đồng hồ đến khi khớp và không còn hơi thoát ra.

Với nồi đun bằng bếp ga, khi nồi đã đặt đến mức áp suất cao, bạn cần điều chỉnh sang chế độ nấu trung bình để duy trì mức áp suất ổn định.

Khi nấu xong, bạn vặn hoặc nhấc nút xả van ở nồi áp suất, áp suất trong nồi sẽ giảm từ từ qua lỗ thoát hơi trên nút. Để nồi nguội bớt rồi mới mở và lấy thức ăn ra ngoài.

cách dùng nồi áp suất 2

Vệ sinh nồi áp suất

Sau khi sử dụng, vệ sinh nồi là điều cần thiết để nồi tránh bị gỉ sét. Nhưng vệ sinh nồi đúng, bạn cần thực hiện như nào? Khá đơn giản thôi, những điều bạn cần nhớ là:

  • Luôn chùi, rửa sạch nồi bằng vải mềm sau khi sử dụng, đặc biệt là các phần khớp nối, van để tránh gỉ và gây bít lỗ.
  • Không ngâm nồi quá lâu rồi mới đem rửa. Riêng phần nắp và miếng đệm của nồi áp suất, bạn nên vệ sinh bằng tay chứ không bằng máy rửa bát.

Một số lưu ý khác khi sử dụng nồi áp suất

  • Đối với những món nở nhiều, bạn không nên cho quá 1/2 nồi.
  • Đối với thực phẩm có thời gian nấu <10 phút, bạn cần đổ vào nồi khoảng 118 ml nước, với những thực phẩm có thời gian nấu trên 10 phút, bạn cần cho khoảng 475 ml nước.
  • Khi nồi áp suất đang được nấu, không nên mở nắp nồi. Khi kết thúc quá trình nấu và muốn mở nồi, bạn cần nghiêng nắp nồi sang một bên để tránh hơi nước bốc vào mặt.
  • Khi sử dụng nồi, cần đậy nắp kỹ, theo đúng chiều khóa nồi. Nếu thấy hơi nước thoát ra từ nồi, bạn cần kiểm tra lại.
  • Khi chọn nồi, nên chọn nồi có dung tích phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình, nồi không bị cong vênh hay méo, tay cầm chắc chắn.

cách dùng nồi áp suất

Nồi áp suất tiện dụng giúp rút ngắn thời gian nấu nướng 

Hi vọng với một vài mẹo nhà bếp hữu dụng mà mình vừa chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn phần nào trong việc sử dụng nồi áp suất đúng cách và hiệu quả nhất.

Chúc bạn thành công và đừng quên dõi theo những bài viết sắp tới để bỏ túi cho mình thật nhiều thông tin hữu ích nhé.

Nguồn: /bi-quyet-nau-an/meo-hay-nha-bep/cach-dung-noi-ap-suat/

  • Xem thêm các chuyên mục:
loading...
Bình luận về công thức Bạn đã biết cách dùng áp suất sao cho an toàn chưa?