Cách dùng nồi áp suất điện đúng cách, hiệu quả và an toàn

người ăn
Đăng lúc trong Mẹo hay nhà bếp

<p style=”text-align: justify;”>Nồi áp suất điện là một thiết bị nhà bếp không thể thiếu, giúp bạn có những món kho, hầm nhanh hơn mà còn vô cùng kiệm sức. Thế nhưng, bạn đã biết cách dùng nồi áp suất điện như thế nào chưa? Nếu chưa? Bạn hãy ghé qua bài viết nhỏ dưới đây để xem mẹo nhà bếp hữu dụng này như thế nào nhé.

Cách dùng nồi áp suất điện an toàn, đúng “chuẩn”

cách dùng nồi áp suất điện 2

Nồi áp suất điện được thiết kế đẹp mắt và rất tiện sử dụng

Tùy loại món ăn – chọn chế độ thích hợp

Không phải món ăn nào cũng áp dụng một chế độ nấu như nhau. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng món ăn mà còn đến cả thời gian nấu. Trong quá trình nấu, bạn cần lưu ý đến lượng nước để tránh nồi bị cháy. Nếu cần, bạn nên dùng đồng hồ để hẹn giờ, khi nào nước cạn thì thêm vào nhé.

Nếu muốn mở nồi, NHỚ nhấn xả “Van”

Khi bạn muốn mở nồi để thêm nguyên liệu hoặc đơn giản là kiểm tra xem thức ăn của chúng ta đã chín đến độ nào, bạn cần nhấn xả van cho đến khi hơi nước bay hết hoàn toàn. Sau đó, từ từ vặn ra để thoát áp suất.

Không nên cho quá nhiều thực phẩm vào nồi

Lượng thực phẩm khi bạn cho vào nồi tối đa chỉ 2/3 thôi nhé. Nhất là đối với những thực phẩm có độ nở nhiều: cháo, nấu chè… bạn cần canh độ trào tối đa sao cho không chạm đến nắp van để tránh bít van nhé.

Không đặt nồi gần nguồn lửa hay nguồn nước

Đây là điều bạn cần hết sức lưu ý, để tránh tình trạng chập điện hoặc nồi biến dạng gây nguy hiểm cho người sử dụng, bạn nên đặt nồi nơi khô ráo, tránh gần nguồn nước hay lửa này.

Chờ ít nhất 15 phút sau khi nồi nấu xong

Khi nồi vừa nấu xong, bạn không nên mở nồi ngay bởi lúc này áp suất trong nồi khá lớn. Bạn hãy chờ ít nhất 15 phút để áp suất giảm bớt rồi mới xả van và mở nồi. Khi mở nồi, bạn nhớ nghiêng nồi sang một bên để tránh hơi nước bốc vào mặt nhé.

Vệ sinh nồi sau khi sử dụng

Sau khi sử dụng, việc vệ sinh nồi là rất cần thiết. Bạn nên nhớ những phần như: khớp nối, van cần vệ sinh bằng vải sạch và ẩm nhé. Nếu bỏ sót những chỗ này, mốc và vi khuẩn phát sinh gây ảnh hưởng đến sức khỏe thậm chí là mất an toàn cho những lần nấu sau.

Một số lưu ý khi bạn sử dụng nồi áp suất điện

  • Không ngâm nồi áp suất trong nước mà chỉ dùng khăn sạch lau khô.
  • Không vệ sinh miếng đệm của nồi bằng máy rửa bát để tránh bị biến dạng.

Một số lưu ý khác khi bạn sử dụng nồi áp suất

cách dùng nồi áp suất điện

  • Khi sử dụng bạn nên đậy kỹ nồi, nếu thấy hơi nước thoát ra trong quá trình nấu, bạn cần vặn chặt nồi ngay.
  • Nếu miếng đệm của nồi áp suất bị hỏng, bạn nên thay cái mới.
  • Cho chọn mua nồi áp suất, không nên chọn những nồi đã bị biến dạng hoặc trôi nổi trên thị trường. Nếu trong quá trình sử dụng, nồi bị vỡ, nứt, tay cầm thiếu chắc chắn, bạn không nên sử dụng để tránh gây nguy hiểm.

Hi vọng với những thông tin mà mình vừa chia sẻ trên sẽ hữu ích phần nào với bạn trong việc sử dụng nồi áp suất điện an toàn và hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm cách dùng một số thiết bị nhà bếp khác như: cách dùng lò nướng thủy tinh ra sao hay dùng máy sinh tố đúng cách như thế nào nhé.

Chúc bạn thành công!

Nguồn: /bi-quyet-nau-an/meo-hay-nha-bep/cach-dung-noi-ap-suat-dien/

  • Xem thêm các chuyên mục:
loading...
Bình luận về công thức Cách dùng nồi áp suất điện đúng cách, hiệu quả và an toàn