Bạn đã biết cách chọn tủ lạnh tiết kiệm điện năng?

người ăn
Đăng lúc trong Mẹo hay nhà bếp

<p style=”text-align: justify;”>Khi chọn mua tủ lạnh, ngoài hình dáng, kích cỡ phù hợp với nhu cầu sử dụng, một yếu tố quan trọng mà bạn cần quan tâm đó chính là khả năng tiết kiệm điện của chiếc tủ lạnh. Làm sao chúng ta có thể biết được điều này một cách dễ dàng? Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn cách chọn tủ lạnh tiết kiệm điện vô cùng dễ.

Cách chọn tủ lạnh tiết kiệm điện

1. Kiểm tra tính năng bộ nén và bộ làm lạnh

Đầu tiên là bạn kê tủ lạnh ở nơi thăng bằng, cắm điện để cho tủ chạy, nếu tủ chạy êm, sờ nóc tủ lạnh thấy độ rung nhẹ là tủ tốt.

cách chọn tủ lạnh tiết kiệm điện

Tiếp đến là kiểm tra tính năng làm lạnh: Bạn cắm điện và cho tủ hoạt động chừng 30 phút, nếu mở cửa tủ và cảm nhận có hơi lạnh thoát ra là được, nếu tủ không có hơi lạnh, bạn cần báo cho kỹ thuật viên hoặc bên bán sản phẩm để được tư vấn.

2. Chọn hệ thống xả tuyết

Trong tủ lạnh thường có hơi nước tồn đọng trong không khí và tỏa ra từ thực phẩm bên trong tủ. Hơi nước đó khi gặp lạnh đọng thành các lớp sương tuyết bên trong tủ lạnh. Tủ lạnh có độ ẩm càng cao thì lớp tuyết này càng dày.

Khi lớp tuyết này dày lên sẽ làm cho hệ thông làm lạnh không thể hút nhiệt của thực hẩm và không khí bên trong tủ lạnh, do đó sẽ làm cho tủ lạnh hoạt động kém đi và tiêu thụ điện sẽ tăng lên. Bạn cần phải xả tuyết để quá trình hoạt động của tủ lạnh diễn ra như bình thường.

3. Chọn mức độ làm lạnh

Tủ lạnh thuộc thứ hạng sao (*) cao hay thấp, thường là lấy tiêu chuẩn của ngăn động lạnh. Thông thường, tủ lạnh gia đình dùng loại tủ 2-3 sao là vừa phải. Thực tế cho thấy không phải tủ lạnh càng lạnh càng bảo quản thực phẩm tốt mà mỗi loại thực phẩm cầm một độ lạnh nhất định để có thể giữ được vị ngon nhất, tươi nhất.

4. Độ kín trong tủ

cách chọn tủ lạnh tiết kiệm điện 2

Nếu tủ không kín sẽ làm tiêu hao nguồn nhiệt lớn. Thường việc kiểm tra độ kín này khá khó để bạn có thể dõi bằng mắt thường, trừ khí vết hở lớn. Bạn có thể áp dụng một cách đơn giản để thực hiện điều này là dùng một tờ giấy rồi để ở các góc khác nhau rồi đóng của tủ lạnh lại. Sau đó kéo giấy ra xem có bị chặt không, nếu kẹp chặt thì tủ được khép kín.

5. Chọn dung tích

Dựa vào nhu cầu của từng hộ gia đình mà bạn chọn cho mình một chiếc tủ lạnh thích hợp, đó có thể làm một chiếc tủ lạnh cỡ lớn hay một chiếc tủ lạnh mini tiện dụng phục vụ cho nhu cầu cá nhân. Việc áng chừng dung tích này bạn có thể dựa vào công thức sau:

Tủ lạnh dung tích phù hợp = số người x 25 lít + 25 lít phụ trợ

Ví dụ gia đình bạn có 4 người, bạn sẽ cần: 4 x 25 lít = 100 lít (+25 phụ trợ) = 125 lít. Nếu gia đình bạn thường xuyên tổ chức tiệc hoặc có nhu cầu chứa đựng thực phẩm nhiều (đi chợ 1-2 lần/tuần rồi chứa toàn bộ thực phẩm cần thiết sử dụng trong tuần vào trong tủ lạnh), thì bạn sẽ cần 1 tủ lạnh dung tích lớn hơn.

6. Chọn kiểu tủ lạnh

Trên thị trường hiện nay có 2 loại tủ lạnh là tủ lạnh nén cơ điện và tủ lạnh hấp thu.

Thông thường tủ lạnh nén cơ điện sẽ tiêu thụ ít điện năng hơn, tính năng làm lạnh tốt và tuổi thọ cho một chiếc tủ lạnh khá bền.

cách chọn tủ lạnh tiết kiệm điện 3

Với tủ lạnh hấp thu thì có thanh điện nhiệt, được làm lạnh bằng cách cấp nhiệt thể dùng hơi than và ga thiên nhiên để làm lạnh. Tủ lạnh này thích hợp sử dụng ở những nơi không có điện, thiếu điện nhưng có nhiều hơi đốt.

Hi vọng với những mẹo tiêu dùng thông minh mà mình vừa chia sẻ sẽ hữu ích với bạn trong việc tìm hiểu và biết cách chọn mua tủ lạnh tiết kiệm điện một cách tốt nhất.

Chúc bạn thành công và luôn hài lòng với lựa chọn của mình!

Nguồn: /bi-quyet-nau-an/meo-hay-nha-bep/cach-chon-tu-lanh-tiet-kiem-dien/

  • Xem thêm các chuyên mục:
loading...
Bình luận về công thức Bạn đã biết cách chọn tủ lạnh tiết kiệm điện năng?