Mẹo chọn hay chưa bao giờ “lỗi mốt” để có những quả bưởi ngon, ưng ý

người ăn
Đăng lúc trong Mẹo hay nhà bếp

Bưởi là một loại quả rất được ưa chuộng trong các gia đình Việt. Ở nước ta có khá nhiều các loại bưởi khác nhau và mỗi loại đều mang một màu sắc, hương vị và sự cảm nhận riêng biệt. Để có những quả bưởi ngọt vị nhất, bên cạnh lựa chọn những thức ngon đúng mùa bạn cần có một vài mẹo nhỏ nhận biết để chọn những quả bưởi ngon, chuẩn. Ngày hôm nay chúng ta hãy cùng khám phá 4 loại bưởi đó là: Bưởi da xanh, bưởi Diễn, bưởi Năm Roi và bưởi ta (bưởi đào, bưởi chua) và xem những dấu hiệu nào giúp bạn nhận biết cách chọn bưởi ngon mỗi loại, bổ sung vào bộ sưu tập mẹo hay nhà bếp cực hữu ích này nhé

1. Bưởi da xanh
Nếu xét ở điểm hiện tại, bưởi da xanh là loại bưởi được nhiều người yêu thích nhất, đặc biệt là với bưởi da xanh Bến Tre với từng tép bưởi căng mọng, những múi ngon đỏ hồng, vỏ mỏng. Một điểm mình cực thích ở loại bưởi này đó là khi bổ và bóc vỏ rất dễ.

cách chọn bưởi ngon

Để có những quả da xanh ngon bạn nên dựa vào những dấu hiệu dưới đây:
+ Quan sát vỏ quả
Những quả bưởi da căng, màu sắc hơi ánh vàng, gai quả to, khi bạn cầm cảm giác trái đều đặn. Vỏ quả sáng bóng, không bị mềm hay bị nhăn nheo, với những quả có vết lốm đốm trên quả bạn cũn nên loại bỏ ngay.

+ Về trọng lượng của quả
–  Khi nhấc những quả bưởi da xanh lên và so chúng với những quả bưởi khác cùng loại bạn sẽ có cảm giác những trái bưởi này nặng hơn.
–  Nên chọn những quả bưởi có từ 1 kg trở nên (tất nhiên là mình sẽ không cần đến những quả quá to), nhưng đối với bưởi da xanh dưới 1 kg thường dễ gặp những trái chưa đủ già hoặc phát triển nơi đất cằn, khi ăn sẽ mất vị ngon đặc trưng.

+ Kiểm tra cuống bưởi
Đầu tiên là cuống bưởi phải còn tươi, dính chắc. Tiếp đến là dùng ngon tay bấm vào quả bưởi, nếu thấy cuống sụt thì đó là bưởi tươi, còn phần cuống dai là bưởi đã để lâu ngày, héo.

+ Nhận biết độ mỏng/dày vỏ của quả
Để phân biệt bưởi da xanh dày hay mỏng vỏ, bạn dùng tay búng nhẹ vào quả. Những quả mỏng sẽ phát ra tiếng “cạch cạch”, còn đối với quả dày sẽ phát ra tiếng “bụp bụp”. Rất hay đấy bạn :D

bưởi da xanh

Còn một cách nữa và dùng ngón tay bấm vào quả, nếu thấy vỏ căng, da quả cứng đó là bưởi già, khi ăn sẽ ngọt ngon. Nếu bạn dựa vào đúng vào cách chọn bưởi ngon bạn sẽ có quả bưởi ngọt và rất dễ bóc

2. Bưởi Diễn

Không giống như các loại bưởi khác, bưởi Diễn càng già quả thì quả càng nhỏ, khi ăn có vị sắc và thanh rất đặc biệt. Cách chọn bưởi diễn ngon bạn dựa vào các dấu hiệu sau:

bưởi Diễn
+ Nên chọn những quả tròn đều, vỏ hơi xấu, da nhăn, cuống nhỏ, vỏ có màu vàng sẫm và cầm chắc tay.
+ Khối lượng quả dao động từ 0,9 -1 kg (nếu bạn chưa biết thì có thể áng chừng bằng cách chọn những quả có kích thước chừng 2-3 nắm tay.
+ Về mùi hương
Những quả bưởi Diễn ngon có mùi thơm dịu nhẹ, với những quả hơi héo, chỉ cần bóp nhẹ là bạn cũng có thể cảm nhận được phần ruột bên trong. Đây là bưởi lứa hoa 1 nên ăn rất ngọt.

bưởi diễn 1
+ Về vỏ quả
Với bưởi Diễn, chọn những quả vỏ nhăn, da sậm. Bên cạnh đó bạn có thể kiểm tra độ dày/mỏng của vỏ. Cũng giống như bưởi da xanh bạn kiểm tra bằng cách đó là dùng tay búng nhẹ vào vỏ bưởi, nếu phát ra tiếng “cạch cạch” đó là bưởi ngon, hoặc bấm móng tay vào quả cũng là cách khá hay, tuy nhiên vốn vỏ bưởi ta chọn đã héo, nên vỏ bưởi sẽ khó bấm và cứng. Nếu bấm, quả mềm và dễ thì bưởi xộp, không ngon.

Với bưởi Diễn chính hiệu bạn có thể để được 3-4 tháng, càng để lâu bưởi ăn càng ngon, bởi khi đó bưởi đã xuống nước. ^^

3. Cách chọn bưởi Năm Roi

Mùa thu chính là thời điểm chính vụ của bưởi Năm Roi. Những dấu hiện nhận biết cách chọn bưởi ngon:

bưởi Năm Roi
+ Về màu sắc, trọng lượng
Bưởi Năm Roi có dáng hình quả lê, thân và núm tròn, khi cầm trái nặng và chắc tay. Cũng giống như bưởi da xanh bạn cần chọn những trái có cân nặng từ 1 kg trở nên.

+ Về vỏ quả
Loại bưởi này ngon nhất là sau khi hái chừng 1-2 tuần, lúc này bưởi đã được “xuống” ăn có vị ngon, ngọt hơn. Khi chọn bạn nên chọn những quả vỏ vàng, da hơi nhăn, cầm chắc tay, lúc này ta mua trái vừa ngọt lại lợi được về cân nặng.

+ Cách kiểm tra độ dày của vỏ bưởi
Cũng giống như 2 loại bưởi mà mình vừa giới thiệu ở trên, bạn kiểm tra bằng cách búng nhẹ hoặc bấm móng. Âm thanh “cạch cạch” hoặc vỏ cứng là bưởi ngon.

Bưởi Năm Roi ngon nhất là ở vùng đất Hậu Giang hay Vĩnh Long, ở những vùng đất khác do khác về chất đất nên sẽ khó thu được những trái bưởi ngon, bưởi thưởng khô, tép nhỏ và chua. Đó là đặc sản của vùng để bạn biết cách chọn những trái ngon đúng vị.

4. Bưởi ta (cụ thể sẽ là bưởi đào nhé)

Bưởi đào miền Bắc có đặc điểm là khá mọng nước, ăn ngọt, thỉnh thoảng xen lẫn chút chua thanh, khi chín có sắc màu vàng ươm. Loại bưởi này thường được chọn để bày mâm ngũ quả ngày Tết hoặc những đêm trông trăng Rằm tháng 8.
Khi chọn bưởi đào bạn nên chọn những quả sáng, vỏ căng, gai bưởi to, đó là những quả bưởi già, ăn rất ngon.

bưởi đào

So với các loại bưởi trên, bưởi đào có giá thành “mềm” hơn, nhưng cũng nhận được khá nhiều sự yêu thích. Khi chọn bạn nên chọn những quả chắc tay, vỗ nhẹ không phát ra tiếng lộp bộp là bưởi đạt chuẩn. Với 1 số chị em nội trợ khéo léo bạn có thể lựa những trái bưởi đào này làm thành những chú cún bưởi trang trí, đặc biệt là ngày Tết trung thu.

bưởi đào 1

Nếu bạn yêu thích loại quả này vậy thì đừng bỏ qua những món ngon hấp dẫn nhất từ bưởi để khám phá thêm nhiều điều thú vị nhé.

món ăn hấp dẫn nhất từ bưởi

Bên cạnh đó, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội bỏ túi mẹo vặt cách chọn những trái măng cụt ngon nhất như thế nào nhé.

Chúc các bạn có những trái bưởi ngon để thưởng thức qua chia sẻ về cách chọn bưởi ngon mà mình chia sẻ hôm nay.

Nguồn: http://yeunoitro.net/bi-quyet-nau-an/meo-hay-nha-bep/cach-chon-buoi-ngon/

  • Xem thêm các chuyên mục:

advertisement

Bình luận về công thức Mẹo chọn hay chưa bao giờ “lỗi mốt” để có những quả bưởi ngon, ưng ý