Bạn đã biết sự khác biệt giữa bếp điện từ và bếp hồng ngoại

người ăn
Đăng lúc trong Mẹo hay nhà bếp

<p style=”text-align: justify;”>Nếu chỉ thoáng nhìn qua thì bếp hồng ngoại và bếp điện từ khá giống nhau và kiểu dáng, chất liệu. Và đây cũng chính là điểm mà nhiều người tiêu dùng nhầm lẫn 2 loại với nhau. Tuy nhiên, một chiếc bếp điện từ hiện đại hay bếp hồng ngoại thông minh lại có khá nhiều điểm khác biệt. Cùng xem giữa bếp hồng ngoại và bếp điện từ sự khác nhau đó là gì nhé.

Điểm khác biệt giữa bếp hồng ngoại và bếp điện từ

Cơ chế truyền nhiệt

Bếp hồng ngoại có cơ chế truyền nhiệt từ bức xạ hoặc Hallogen, có thể chuyển giao nhiệt độ bằng bức xạ hoặc nguồn dẫn điện. trong khi bếp điện từ lại lấy nguồn nhiệt từ trường (hay còn gọi là phần cảm điện).

bếp hồng ngoại và bếp điện từ

Hiển thị

Khi bếp bắt đầu được đưa vào quá trình hoạt động, với bếp hồng ngoại sẽ là một vòng tròn màu đỏ, còn bếp từ không thay đổi màu sắc. Một điều nữa bạn cần chú ý là trong quá trình nấu nướng, trên bề mặt bếp hồng ngoại vẫn sinh ra nhiệt, bạn không nên chạm vào để tránh bị bỏng. Nếu như thức ăn có tràn ra mặt bếp, bạn tắt bếp và chờ mặt bếp nguội bớt mới dùng khăn sạch mặt bếp. Còn với mặt bếp từ thì luôn mát nên bạn có thể an tâm về điều này hơn.

Tốc độ nấu

bếp hồng ngoại và bếp điện từ 2

Với bếp điện từ bạn chỉ cần mất khoảng 2 phút để đun sôi 1 lít nước, nhưng với bếp hồng ngoại bạn sẽ cần thời gian gấp đôi. Ở bếp điện từ, sự chính xác của mức nhiệt độ giúp bạn khá an tâm khi thực hiện những món ăn, thậm chí là cả hâm sữa. Hiệu quả của bếp có thể đạt tới 99% tùy thuộc vào hình thức nấu nướng nên bạn không cần lo lắng về mức tiêu hao năng lượng.

Tính phù hợp với dụng cụ nấu

Với bếp hồng ngoại, đây là dòng bếp khá dễ tính trong việc chọn lựa chọn những loại nồi để nấu nướng, bạn có thể dùng nồi thủy tinh, nồi đất, nồi inox… Ngược lại, với bếp điện từ bạn chỉ có thể sử dụng nồi bằng sắt, thép hoặc inox.

Một trong những ưu thế của bếp hồng ngoại là bạn có thể nướng đồ ăn trực tiếp trên bếp. Do đó, dù không có nồi nướng, bạn vẫn có thể thực hiện một số món nướng đơn giản. Tuy nhiên, khi nướng bạn nên dùng giấy bạc để lên trên mâm bếp để tránh rò rỉ nước từ món nướng vào bên trong bếp.

Tính an toàn

bếp hồng ngoại và bếp điện từ 3

Xét về tính an toàn, bếp điện từ an toàn hơn bởi ngay cả trong quá trình nấu nướng, mặt bếp vẫn mát nên nếu có vô tình chạm phải, bạn cũng không lo rằng mình sẽ bị bỏng. Nhưng với bếp hồng ngoại, trong quá trình sử dụng, bếp sẽ phát sinh ra nhiệt và rất nóng, sơ ý có thể gây bỏng, nếu gia đình bạn có trẻ nhỏ thì bạn nên để ý nhiều hơn tới điều này.

Tính năng thông minh

Cả 2 bếp đều được trang bị các tính năng thông minh cho một chiếc bếp hiện đại như: khóa an toàn, hiển thị nhiệt dư, chống tràn… giúp cho việc nấu nướng trở nên an toàn hơn.

Chi phí sử dụng

bếp hồng ngoại và bếp điện từ 4

Bếp điện từ sẽ mang đến cho bạn hiệu suất nấu nướng cao hơn, điều này sẽ góp phần tích cực trong việc giảm tải chi phí nấu nướng. Tuy nhiên, bếp điện từ có đặc điểm là hơi kén nồi một chút, nên muốn nấu nướng được bạn cần đến những chiếc nồi có tính từ hay nồi chuyên dụng. Trái ngược lại, bếp hồng ngoại lại khá dễ tính về điều này, bạn có thể tận dụng những dụng cụ nấu đang sử dụng. Tuy nhiên, khi xét về hiệu suất nấu đạt được thì bếp hồng ngoại không cao bằng bếp từ.

Hi vọng bài viết so sánh về bếp hồng ngoại và bếp từ mà mình vừa chia sẻ sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn về 2 dòng bếp. Những mẹo tiêu dùng thông minh này tuy nhỏ thôi nhưng sẽ cực kỳ hữu ích nếu như bạn muốn sở hữu một chiếc bếp ưng ý đấy.

Chúc bạn thành công và luôn hài lòng với lựa chọn của mình!

Nguồn: /bi-quyet-nau-an/meo-hay-nha-bep/bep-hong-ngoai-va-bep-dien-tu/

  • Xem thêm các chuyên mục:
loading...
Bình luận về công thức Bạn đã biết sự khác biệt giữa bếp điện từ và bếp hồng ngoại