Cách phân biệt cá tươi và cá nhiễm độc dễ dàng nhất

người ăn
Đăng lúc trong Cách chọn thực phẩm

<p style=”text-align: left;”>Cá nhiễm độc đang là mối lo ngại của khá nhiều chị em nội trợ bởi nếu không biết cách lựa chọn thì có thể chính bạn đang rước những nguy hiểm về với sức khỏe mình và những người xung quanh. Để giúp các chị em nội trợ cảm thấy dễ dàng hơn trong vấn đề này, ở bài viết hôm nay, mình sẽ chia sẻ với các bạn một mẹo hay chọn thực phẩm cực kỳ hữu ích giúp các bạn có thể dễ dàng phân biệt cá tươi và cá nhiễm độc và an tâm khi lựa chọn và chế biến những món ngon hấp dẫn từ cá cho cả gia đình.

1. Thế nào là cá bị nhiễm độc?

cách phân biệt cá tươi và cá nhiễm độc

Nhận biết được cá tươi và cá nhiễm độc sẽ giúp loại bỏ những yếu tố gây hại đến với sức khỏe

Cá bị nhiễm độc là cá bị nhiễm các kim loại nặng như: thủy ngân, chì hay crom. Nguyên nhân của việc cá bị nhiễm độc này là do môi trường sống của cá bị ô nhiễm. Khi chúng ta ăn phải những con cá này, một cách gián tiếp – chính bạn đang tích lũy những kim loại nặng vào trong cơ thể. Sự xuất hiện của những kim loại trong cơ thể gây nên nhiều ảnh hưởng xấu đến cơ thể, chẳng hạn như thủy ngân dư thừa chúng ta sẽ dễ mắc bệnh gan, thận; Crom dư thừa gây nên tình trạng dị ứng ngoài da; Chì dư thừa sẽ dễ mắc bệnh tim và giảm trí thông minh.

2. Làm thế nào để phân biệt cá tươi và cá bị nhiễm độc một cách chuẩn nhất?

Dựa vào kích cỡ

Để chọn được những con cá ngon, bạn nên chọn những con cá vừa, không nên chọn những con to quá, nhất là với cá biển thì đây chính là một điểm mà bạn cần lưu ý.

Màu sắc và mang cá

Mang cá chính là cơ quan hô hấp của cá, bạn có thể hiểu vai trò của mang cá này giống như buồng phổi của con người bởi phần lớn những chất độc của cá sẽ tập trung tại đây. Nếu mang cá không sáng trơn, hơi thô và màu hồng thâm đậm thì có thể cá bị nhiễm độc hoặc cá bị ươn.

cách phân biệt cá tươi và cá nhiễm độc 2

Dấu hiệu giúp bạn dễ dàng nhận biết những sản phẩm cá còn tươi, ngon

Cá bị nhiễm độc, mình cá thường bị không còn nguyên, đầu to đuôi nhỏ, lưng gù và thậm chí có u. Da có còn có màu vàng, để ý một chút bạn còn thấy đuôi cá có màu xanh.

Trái ngược lại với cá tươi, thân cá thường chắc, nhấn vào có độ đàn hồi và da cá màu sáng. Khi cầm cá lên bạn sẽ không có cảm giác cá bị chảy nhớt, màu đục.

Quan sát thân hình cá

Với cá tươi, thân hình cá thường vẹn, cơ thể ít bị xây xước, bụng và thịt cá trắng. Với cá bị nhiễm độc, đầu cá thường bị nhiễm xỉn và xơ. Cơ thể cá bị xây xước nhiều, thậm chí còn có những đốm đen đỏ loang lổ trên mình cá…

3. Phần nào của cá chứa nhiều kim loại nặng nhất?

Đối với cá, bạn cần lưu ý đến phần mang cá và gan, mỡ cá

Về mang cá, đây chính phần dễ chứa nhiều kim loại nhất trong cơ thể, bạn nên loại bỏ toàn bộ mang cá và phần thịt xung quanh, kể cả phần thịt ở hai bên má cá. Nhất là khi bạn sử dụng cá để chế biến những món ngon cho bé yêu.

Về gan và mỡ cá

Một số loài cá có chứa khá nhiều mỡ, bạn nên loại bỏ mỡ và toàn bộ nội tạng, nhất là gan. Một số cá lớn như: cá thu, cá ngừ đại dương, cá đuối, phần gan cá khá ngon, thậm chí người ta còn sử dụng phần gan cá này để chế biến thành các món ăn. Tuy nhiên, xét về góc độ khoa học, bộ phận này của cá thường dễ chứa nhiều kim loại gây ô nhiễm, nên tuyệt đối tránh cho trẻ nhỏ. Hơn nữa, các dòng sản phẩm từ omega-3 chiết xuất từ gan cá bạn cũng nên tránh dùng cho trẻ dưới 10 tuổi.

4. Làm thế nào để đề phòng trẻ em bị nhiễm độc do ăn hải sản?

cách phân biệt cá tươi và cá nhiễm độc 3

Lựa chọn được sản phẩm tươi ngon sẽ giúp bạn có những món ăn bổ dưỡng và ngon nhất

  • Hải sản mua phải tươi sống, tránh mua những hải sản đang nằm trong vùng bị ô nhiễm nặng. Chỉ mua những hải sản đã được thông qua kiểm duyệt hoặc xác nhận là an toàn.
  • Tuyệt đối không ăn hải sản đã chết vì chúng có thể tiết ra chất độc.
  • Đối với cá, bạn cần phải làm ngay khi cá còn tươi và loại bỏ toàn bộ lòng ruột vì trong ruột cá có chứa nhiều vi khuẩn, những vi khuẩn này nhanh chóng thâm nhập vào thịt cá. Vì thế, để đảm bảo an toàn, bạn nên loại bỏ hết.
  • Không nên mua những hải sản có màu sắc khác thường bởi có thể những con cá này đã sống ở vùng nước bị ô nhiễm.
  • Khi chế biến hải sản, nên nấu chín kỹ. Khi sử dụng và chế biến hải sản đông lạnh, bạn cần rã đông trước để tránh tình trạng cá nấu chín bên ngoài mà bên trong không chín.
  • Để đảm bảo vị ngon, chất dinh dưỡng cũng như an toàn, cá sau khi nấu xong cần được ăn ngay. Nếu để sau 2h, khi cần cần được đun lại.

Hi vọng với những thông tin mà mình vừa chia sẻ trên sẽ hữu ích với bạn trong việc lựa chọn những con cá ngon và tươi nhất. Chúc các bạn sẽ luôn là những người nội trợ thông minh của gia đình! ^^

Nguồn: http://yeunoitro.net/bi-quyet-nau-an/cach-chon-thuc-pham/cach-phan-biet-ca-tuoi-va-ca-nhiem-doc/

  • Xem thêm các chuyên mục:

advertisement

Bình luận về công thức Cách phân biệt cá tươi và cá nhiễm độc dễ dàng nhất