Chồng không phụ giúp vợ việc nhà – Lỗi do đâu?

người ăn
Đăng lúc trong Bản tin ẩm thực

<p style=”text-align: justify;”>Chắc hẳn như những câu chuyện: chồng gia trưởng, không biết phụ giúp vợ việc nhà… đã quá quen thuộc với nhiều người. Rồi chúng ta than trách số phận phụ nữ, than trách lấy phải người đàn ông không ra gì…. Quá nhiều thứ mệt mỏi để có thể kể hết tại đây.

Đã bao giờ bạn tạm ngừng than vãn và xem lỗi thực sự do đâu mà ra? 

Chưa cần nhìn rộng xa xôi. Nhìn ở lịch sử nước ta thôi. Hàng ngàn năm đô hộ, ngàn năm phong kiến. Tư tưởng phụ nữ phải phụ chồng, phải nghe chồng đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người rồi. Tư tưởng ông bà truyền đến thời bố mẹ, rồi truyền đến đời chúng ta. Đâu gì dễ dàng xóa bỏ trong một vài năm.

Mà bây giờ có nhìn rộng ra các nước phát triển khác như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc thì quan niệm này của họ cũng vẫn rất nặng nề. Các nước phương Tây cũng vây, chỉ là họ thoáng hơn thôi.

Có thể, chúng ta có thể dễ dàng thay đổi tư tưởng của một người đàn ông, nhưng để thay đổi tư tưởng cả một xã hội thì không hề đơn giản, sẽ rất lâu. Quan niệm đó không phải họ tự nghĩ ra, mà là tư tưởng của lịch sử. Lịch sử nói là đúng thì họ nghĩ là đúng thôi.

img_201502111523318442

Nhìn sâu hơn thì phụ nữ chúng ta ngẫm ngay với mình đi.

Chẳng phải chúng ta cũng được giáo dục và nghĩ rằng, mình là phụ nữ phải giỏi tề gia nội trợ, phải biết quán xuyến việc gia đình. Chị em khác mà vụng khoản này là chúng ta chê bai, dè bỉu ngay đó thôi.

Chẳng phải chúng ta nghĩ việc bếp núc đương nhiên là của phụ nữ, việc lau nhà, giặt giũ cho con ăn cũng vậy.

Chẳng phải chúng ta nghĩ đàn ông thì nên làm việc lớn, là chỗ dựa lớn cho gia đình, là phải kiếm tiền giỏi, phải nuôi được vợ con. Nếu không cũng bị nhiều chị em coi là vô dụng.

Chẳng phải chúng ta cũng có những định kiến về đàn ông?  Chúng ta đòi bình đẳng mà bản thân chúng ta đã không bình đẳng với họ rồi.

Mỗi gia đình là một câu chuyện khác nhau, khó có thể nói rõ ràng một điều gì, khó có thể so sánh. Vì vậy, nếu chồng có không giúp mình rửa bát, không giúp mình nấu cơm, không giúp mình lau nhà. Đừng vội trách họ tồi, đừng vội so sánh này kia. Họ không xấu, chẳng qua tư tưởng trao truyền lại cho họ là vậy.  Họ gia trưởng nhưng vẫn cố gắng kiếm tiền để nuôi nấng gia đình sao cho đầy đủ nhất, họ gia trưởng nhưng vẫn thương vợ thương con. Những công việc quan trọng, nặng nhọc họ vẫn sẵn sàng làm. Chồng giỏi việc nước, vợ khéo chuyên việc nhà cũng có nét hay của nó.

Dĩ nhiên, đàn ông mà biết giúp vợ việc nhà nữa thì càng tuyệt, nhiều người đang như thế.  Nhưng vẫn là rất ít trong cái xã hội rộng lớn này. Cái gì cũng cần từ từ, nhất là tư tưởng của cả một xã hội. Trước tiên, chúng ta cũng nên thay đổi tư tưởng của mình mình đã thì hơn. Cãi nhau, than vãn sẽ không thể giúp cuộc sống tốt hơn được, chỉ đi xuống mà thôi. Nên đừng chìm đắm trong những nỗi phiền như thế.

 

  • Xem thêm các chuyên mục:

advertisement

Bình luận về công thức Chồng không phụ giúp vợ việc nhà – Lỗi do đâu?