Khám nội tiết tố nữ cần những thủ tục gì? Giải đáp trực tiếp của bác sĩ

3-4 người ăn
Đăng lúc trong

Tuy chưa đến tuổi mãn kinh nhưng nhiều chị em đã gặp vấn đề về rối loạn nội tiết tố nữ. Để biết chính xác tình trạng, mức độ ra sao thì bạn nhất định phải đi khám nội tiết tố nữ. Dưới đây là các thủ tục cũng như các xét nghiệm mà mọi người cần biết và tham khảo trước.

Khám nội tiết tố

1. Khám nội tiết tố nữ cần những thủ tục gì?

Khi tiến hành khám nội tiết tố nữ, bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng của mỗi người bệnh để đưa ra các chỉ định cận lâm sàng và các thủ thuật cần thiết. Khi đó mới biết được kết quả chuẩn đoán chính xác nhất, tìm ra nguyên nhân và lên phác đồ trị liệu.

Quá trình khám rối loạn hormone nữ bao gồm 2 bước cơ bản là:

– Bước 1: Thăm khám lâm sàng

Dựa vào kết quả thăm khám lâm sàng, các bác sĩ sẽ chuẩn đoán chính xác về tình trạng rối loạn nội tiết tố nữ. Ở bước này, bác sĩ sẽ hỏi trực tiếp bệnh nhân để khai thác vấn đề về bệnh sử của bản thân, tiến hành kiểm tra chiều cao, cân nâng, vùng âm đạo, chu kỳ kinh nguyệt…

– Bước 2: Bắt đầu tiến hành các xét nghiệm về nội tiết

Việc khám rối loạn nội tiết tố nữ nhằm kiểm tra tình trạng hoạt động, khả năng dự trữ noãn của buồng trứng, quá trình rụng trứng có theo chu kỳ hay không….Từ đó mới có phương án điều trị thích hợp.

Các xét nghiệm trong khám rối loạn nội tiết tố bao gồm:

+ Xét nghiệm LH

Trong cơ thể chị em thì hormone LH đóng vai trò kích thích nang trứng phát triển, tăng cường tiết estrogen và điều khiển quá trình rụng trứng. Việc xét nghiệm này giúp đánh giá khả năng sinh sản ở phụ nữ. Khi nồng độ LH quá cao thì sẽ làm cho quá trình rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt bị ảnh hưởng, tăng khả năng mắc hội chứng buồng trứng đa nang.

Khám nội tiết tố

+ Xét nghiệm FSH

Hormone FSH có khả năng kích thích phát triển các nang trứng và khởi đầu cho việc bài tiết các estrogen của các nang trứng. Xét nghiệm FSH giúp kiểm tra khả năng dự trữ và kích thích sản xuất trứng. Nếu nồng độ này quá cao thì cũng có nguy cơ mắc bệnh buồng trứng đa nang.

+ Xét nghiệm AMH

Xét nghiệm AMH để đánh giá khả năng sinh sản của buồng trứng. Nếu mà AMH quá thấp thì cơ thể phụ nữ sẽ khó đáp ứng với thuốc khi làm thụ tinh trong ống nghiệm. Còn nếu quá cao thì lại dễ mắc phải hội chứng kích buồng trứng và gây vô sinh.

+ Xét nghiệm Prolactin

Hormone Prolactic cần thiết để duy trì khả năng sinh sản ở phụ nữ. Do vậy khi khám rối loạn nội tiết thì cần biết cả chỉ số này nhằm biết khả năng trưởng thành, phát triển của trứng và kích hoạt trứng rụng. Xét nghiệm testosterone

Ngoài ra còn một số xét nghiệm khác và chắc chắn bạn sẽ được tư vấn cụ thể hơn khi đến thăm khám tại các bệnh viện.

Khám nội tiết tố

2. Khi nào chị em cần khám nội tiết tố nữ?

Khám nội tiết tố nữ là việc làm cần thiết để chuẩn đoán tình trạng sức khỏe sinh sản. Do vậy nếu thấy có những biểu hiện sau, chị em nên đi khám ngay và luôn:

+ Có chu kỳ kinh thay đổi thất thường

+ Không có kinh nguyệt hoặc bị mất kinh từ 3 tháng liên tục trở lên

+ Nghi ngờ mình bị bệnh buồng trứng đa nang

+ Phụ nữ trên 35 tuổi

+ Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi và suy nhược cơ thể

+ Cơ thể bỗng nhiên toát nhiều mồ hôi, cân nặng khó kiểm soát

Khám nội tiết tố

Hiện nay khám nội tiết tố nữ rất đơn giản khi có nhiều cơ sở để bạn lựa chọn. Tuy nhiên hãy chắc chắn tìm đến địa chỉ uy tín, chất lượng, trang thiết bị hiện đại với bác sĩ có tay nghề cao. Bên cạnh đó, chị em cũng có thể sử dụng các sản phẩm chức năng an toàn tại nhà ví dụ như sản phẩm được chiết xuất từ mầm đậu nành chứa nhiều nội tiết tố estrogen tự nhiên.

  • Xem thêm các chuyên mục:

advertisement

Bình luận về công thức Khám nội tiết tố nữ cần những thủ tục gì? Giải đáp trực tiếp của bác sĩ