4 thói quen của chị em dân văn phòng dễ “bức tử” hệ thống nội tiết tố nữ

người ăn
Đăng lúc trong Ăn gì hôm nay

Nội tiết tố đóng vai trò quan trọng trong điều hòa hoạt động cơ thể, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, sắc đẹp và sinh lý nữ của các chị em. Tuy nhiên, cuộc sống bận rộn của văn phòng, khiến nhiều chị em đối mặt với chứng mất cân bằng hormone. Đặc biệt, phụ nữ ngoài 30 sẽ cảm nhận rõ rệt nguy cơ này, khi nội tiết tố suy giảm.

Cùng điểm qua 4 thói quen có hại cho hệ thống nội tiết tố nữ mà chị em văn phòng thường mắc phải để có những điều chỉnh phù hợp nhé!

Rối loạn nội tiết tố vì thường xuyên làm việc quá sức

Kẻ thù hàng đầu gây mất cân bằng nội tiết tố chính là Stress! Dưới áp lực công việc, sự mệt mỏi, phụ nữ sẽ bị mất cân bằng hormone trong cơ thể. Thực tế, đa số các chị em đều không thể tránh khỏi việc đối mặt với căng thẳng từ đồng nghiệp và công việc. Nếu tình trạng này diễn ra trong một thời gian dài, nội tiết tố rối loạn nghiêm trọng, phụ nữ sẽ có nguy cơ mắc phải nhiều chứng bệnh.

Rối loạn nội tiết tố vì thường xuyên làm việc quá sức
Rối loạn nội tiết tố vì thường xuyên làm việc quá sức

Lời khuyên cho các chị em là cần lắng nghe cơ thể để nhận biết sớm những dấu hiệu của rối loạn nội tiết tố nữ. Dù công việc bận rộn, nhưng hãy có sắp xếp thứ tự ưu tiên hợp lý và giành ra một khoảng thời gian nghỉ giữa giờ để thư giãn.

Chế độ ăn thiếu khoa học dễ dẫn đến rối loạn nội tiết tố

Không nhiều phụ nữ văn phòng có thể duy trì chế độ ăn uống khoa học. Thực tế, nhiều chị em dễ sa vào ăn quá nhiều đồ ngọt, đồ đóng hộp mà không biết rằng những loại thực phẩm này rất dễ gây mất cân bằng nội tiết tố.

Chế độ ăn thiếu khoa học dễ dẫn đến rối loạn nội tiết tố
Chế độ ăn thiếu khoa học dễ dẫn đến rối loạn nội tiết tố

Thậm chí, nếu làm việc trong môi trường bận rộn, nhiều phụ nữ còn bỏ qua hoặc ăn trưa quá muộn. Thường xuyên ăn uống thiếu chất cũng khiến cơ thể mệt mỏi và gây ra tình trạng mất cân bằng hormone.

mầm đậu nành metaherb

Hay thức khuya

Đây là một thói quen của khá nhiều chị em phụ nữ. Và chắc chắn, đó là một thói quen xấu. Làm việc vào đêm khuya có thể tăng hiệu quả hoặc giảm tải công việc, nhưng sẽ phá vỡ đồng hồ sinh học. Cơ thể sẽ không có đủ thời gian để nghỉ ngơi, tiết đủ hormone để điều hòa hoạt động cơ thể.

 Hay thức khuya dễ dẫn đến rối loạn nội tiết tố
Hay thức khuya dễ dẫn đến rối loạn nội tiết tố

Hậu quả rõ rệt của thói quen xấu này là nhan sắc xuống cấp nhanh chóng. Mặc dù, ngủ đủ giấc, nhưng chị em “cú đêm” sẽ vẫn cảm thấy cơ thể mệt mỏi, gia tăng căng thẳng. Thêm vào đó, thức khuya cũng là nguyên nhân khiến lượng hormone cortisol gia tăng và làm phá vỡ sự cân bằng hormone trong cơ thể.

Giảm cân quá mức

Do đặc thù công việc là vận động ít và chế độ ăn uống không khoa học, nhiều chị em văn phòng phải đối mặt với việc cân nặng khó kiểm soát. Điều này là nỗi lo lắng, thậm chí gây stress cho nhiều phụ nữ, khi có ít giải pháp để giảm cân nơi văn phòng.

Giảm cân quá mức dễ dẫn đến rối loạn nội tiết tố
Giảm cân quá mức dễ dẫn đến rối loạn nội tiết tố

Lựa chọn của đa số chị em là ăn kiêng, ép cân để có được thân hình như ý. Tuy nhiên, việc lạm dụng chế độ ăn kiêng này sẽ khiến cơ thể rơi vào tình trạng thiếu chất. Việc không cung cấp đủ chất béo cho cơ thể khi giảm cân cũng gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt, suy giảm estrogen.

mầm đậu nành metaherb  • Xem thêm các chuyên mục:

advertisement

Bình luận về công thức 4 thói quen của chị em dân văn phòng dễ “bức tử” hệ thống nội tiết tố nữ