Cháo cá chép có tốt cho bà bầu không? – Giải đáp của bác sĩ

1-2 người ăn
Đăng lúc trong Dinh dưỡng - sức khỏe

Em nghe nói cháo cá chép giúp an thai và tốt cho bé. Nhiều mẹ còn bảo ăn cháo cá chép giúp con trắng hồng, môi đỏ. Không biết cháo cá chép có tốt cho bà bầu không? Mong bác sĩ giải đáp.

cháo cá chép có tốt cho bà bầu không

Bác sĩ giải đáp: Cháo cá chép có tốt cho bà bầu không?

Theo trong Y học cổ truyền hay Đông y, cá chép có tên là “lý ngư”. Phần thịt cá, vây cá và đầu cá đều được coi là vị thuốc quý. Trong các loại cá thì cá chép thịt dày và béo, ít xương nhỏ, thớ thịt trắng mịn với mùi vị thơm ngon, được ví là “thượng hạng”.

Không chỉ là món ăn ngon mà cá chép còn chứa rất nhiều dinh dưỡng có tác dụng tốt cho sức khỏe nên các mẹ bầu cố gắng ăn thường xuyên.

Cũng theo sách cổ, cá chép còn bổ tì vị, lợi tiểu, thông sữa, trị ho…và tốt cho việc an thai. Mặc dù chưa có chứng minh khoa học nào là ăn cháo cá chép sẽ da trắng, môi hồng. Tuy nhiên khoa học cũng đã chỉ ra cháo cá chép rất tốt để bồi bổ sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Sau đây là một số món cháo cá chép dành cho mẹ bầu mà bạn có thể tham khảo:

– Cháo cá chép gạo nếp: nấu 1 con cá chép khoảng 250g với 200g gạo nếp và 1 chút gừng sẽ có tác dụng an thai, bổ khỉ huyết, trừ mệt mỏi, thiếu màu và lợi sữa.

– Cháo cá chép đậu đỏ: nấu 1 con cá chừng khoảng 500g với 150g đậu đỏ, thêm chút hành, gừng nấu chín sẽ giảm triệu chứng sưng mặt, phù tay chân.

– Cháo cá chép đậu xị: nấu 1 con cá chép khoảng 500g với 10g đậu xị cùng với gạo nếp 200g và hành lá. Luộc cá lấy nước nấu cháo, thịt gỡ sạch. Cháo nấu nhừ có thể chia 2 bữa để ăn.

– Cháo cá chép, hành, nghệ: đây là món đơn giản nhất mà mẹ bầu có thể nấu. Cá chép 1 con khoảng nửa cân, gạo tẻ 100g với nghệ tươi, hành lá. Cá chép làm sạch, ướp rượu, rồi luộc chín bỏ xương, lấy thịt và nước. Nấu cháo nhừ rồi cho hành, gia vị vào. Món ăn này có tác dụng lợi tiểu, tiêu phù và lợi sữa.

Ngoài ra có rất nhiều món cháo cá chép khác như cháo cá chép đậu Hà Lan, cháo cá chép hạt sen…cũng rất bổ dưỡng.

cháo cá chép có tốt cho bà bầu không

Cháo cá chép hoàn toàn tốt cho bà bầu. Tuy nhiên, bạn cần biết chọn cá chép thịt tươi, ngon, không bị nát, không bị ô nhiễm, không chứa nhiều chất độc hại.

Chúc bạn và bé sẽ có những món cháo cá chép thật thơm ngon và bổ dưỡng nhé!

Nguồn: /tin-am-thuc/dinh-duong-suc-khoe/chao-ca-chep-co-tot-cho-ba-bau-khong/

  • Xem thêm các chuyên mục:

advertisement

Bình luận về công thức Cháo cá chép có tốt cho bà bầu không? – Giải đáp của bác sĩ