Cách làm xôi chè cho ngày rằm

người ăn
Đăng lúc trong Các món ăn vặt, ăn nhẹ

Xôi chè là món ăn dân dã rất là ngon. Từng hạt xôi tơi, bám đều đậu mềm, ngậy ăn kèm với chè bột sắn  vị thanh mát là một sự kết hợp hoàn hảo. Không ngày rằm tháng bảy nào mà nhà mình không làm món xôi chè này ^^. Cả nhà ai cũng thích :)

xôi chè

Nguyên liệu gồm có:

 • Gạo nếp: 500 gam
 • Đỗ xanh cà vỏ: 250 gam
 • Bột sắn: 200 gam
 • Đường, dầu ăn

 1. Gạo nếp đem vo sạch, ngâm với nước từ 8 – 10 tiếng cho mềm, bạn nên ngâm trước một đêm để hôm sau làm sẽ tiện hơn. Sau khi ngâm vo lại gạo, nhặt bỏ sạn rồi để thật ráo nước. Việc để ráo gạo rất quan trọng đến chất lượng của xôi nên tốt nhất là bạn dùng khăn thấm cho thật khô
  gạo nếp
 2. Đậu xanh ngâm nước khoảng 2 – 3 tiếng cho mềm rồi đem hấp chín. Bạn có thể đem nấu như nấu cơm thì không cần phải ngâm nhưng hạt đậu khi chín vẫn còn nguyên, không bị nát. Bớt lại một ít đậu xanh để rắc vào chè, phần còn lại đem giã nhuyễn, bạn đừng có xay nhé sẽ làm hỏng món ăn này đó. Giã xong bạn nắm đậu thành một nắm tròn.
  nắm đỗ xanh
 3. Vẫn sử dụng nồi hấp đậu xanh, xóc gạo với một ít muối rồi đem hấp chín. Khi xôi gần chín bạn cho một ít đường và dầu ăn vào đảo đều, đậy nắp hấp thêm khoảng 5 phút nữa là được.
 4. Cho xôi ra một đồ đựng đủ rộng và sạch sẽ, trộn đều xôi với đỗ, vừa trộn vừa bóp cho tơi hạt xôi và bám đều đỗ. Tiếp tục, cho hạt sen vào trộn đều.
  nấu xôi vò
 5. Đun sôi một nồi nước, cho đường vào khuấy đều cho tan (Tùy theo sở thích ăn ngọt hay nhạt mà bạn cho lượng đường phù hợp). Sau đó, đổ bát bột sắn đã hòa tan với nước vào khuấy đều cho chín. Với món xôi chè này bạn nấu bột sắn loãng một chút.
  nấu bột sắn
 6. Múc bột sắn ra từng bát, rắc một ít hạt đỗ xanh lên trên rồi ăn kèm với xôi

cách làm xôi chè

Chúc các bạn thực hiện món ăn này thành công ^^

 

advertisement

Bình luận về công thức Cách làm xôi chè cho ngày rằm