Cách gói bánh chưng không cần khuôn- cách thức cải tiến

4 người ăn
Đăng lúc trong Làm bánh, làm kem

Lần trước mình đã từng giới thiệu tới các bạn cách làm bánh chưng xanh nhưng đó là cách sử dụng khuôn để gói. Còn hôm nay, mình xin chia sẻ công thức làm bánh chưng đã có sự cải tiến. Đó là cách gói bánh chưng không cần khuôn, nếu bạn chưa biết thì có thể tham khảo ở dưới đây. Với cách gói bánh chưng không cần khuôn này  có thể thấy nó nhanh và đơn giản hơn so với thông thường  đấy.

Nguyên liệu cần chuẩn bị gói bánh chưng không cần khuôn

 • Gạo nếp: 2 kg.
 • Đỗ xanh đã tách vỏ: 500 gam.
 • Thịt ba chỉ: 600 gam.
 • Lá dong: 30 lá.
 • Lạt để buộc bánh.
 • Gia vị: hành khô, tiêu, muối, đường.

Cách gói bánh chưng không cần khuôn

 1. Gạo nếp: các bạn ngâm trong khoảng 2h, rửa sạch rồi để ráo.
  Đỗ xanh, tương tự cũng ngâm khoảng 2h để đỗ nở vừa tới, sau đó, cho một ít muối  vào trộn đều để trong vài phút rồi đem ravo viên thành từng quả, mỗi cái bánh sẽ tương ứng với hai quả đỗ ( đây được xem là cách truyền thống để đảm bảo lượng đỗ đủ gói và nhà mình cũng toàn làm như vậy).
  Thịt ba chỉ: Rửa sạch, thái thành những miếng dài không quá dày rồi ướp thịt với hành tím băm nhuyễn, hạt tiêu,  đường, muối trong khoảng 1h để thịt ngấm đều gia vị. Các bạn chú ý không ướp thịt với nước mắm vì bánh sẽ chóng bị ôi thiu.
  Lá dong: Rửa sạch, để ráo rồi cắt vợi  gân lá cho cho dễ gói. Mỗi bánh tương đương với 4 lá để gói.
 2. Không dùng khuôn để gói nên các bạn cần một chiếc mâm, đặt lạt xuống mâm theo hình chữ thập rồi đặt 2 chiếc lá dong lên mặt nằm chồng 1/2 theo chiều dài lá lên nhau (mặt kém xanh đặt phía trong). Đặt tiếp 2 lá nữa lên, 2 lá này cũng  rải y như lượt đầu và phải vuông góc với lượt đầu (mặt kém xanh úp xuống phía dưới).
  Tiếp đó, đổ một bát con gạo vào dàn đều theo hình vuông như hình ảnh, cho tiếp một quả đỗ  vào rải đều lên trên mặt gạo rồi  đặt 2 miếng thịt lên trên đỗ. Sau đó, dùng tiếp quả đỗ khác phủ kín thịt và  xúc thêm một bát gạo khác rải đều, phủ kín mặt đỗ.
  cách gói bánh chưng không cần khuôn 1
 3. Tiếp theo, các bạn cuộn lá dong lên và bẻ hai đầu cho vuông vắn và 2 lá ngoài cũng làm tương tự sau đó dùng lạt buộc lại cho chặt. Các bạn nhớ gói bánh chặt tay và vuông vắn cho đẹp.
 4. Sau khi gói xong, ta mang bánh đi luộc.Bánh được luộc trong vòng 1o-12 h là chín.
  Khi bánh chín, các bạn vớt ra rửa sạch nhớt trên mặt bánh và treo nơi thoáng để bánh ráo nước.
  cách gói bánh chưng không cần khuôn

Cách gói bánh chưng không cần khuôn mang lại sự đơn giản hơn trong khâu chuẩn bị, nhưng có lẽ cách này bạn nên áp dụng khi thấy tay mình đã quen với việc gói bánh rồi. Nếu bạn gói bánh lần đầu thì mình khuyên bạn vẫn nên dùng khuôn để gói để đảm bảo sau khi luộc xong bánh không bị ngấm nhiều nước và hình dáng vẫn đẹp, vuông vắn.

Chúc các bạn thành công với cách gói bánh chưng không cần khuôn của mình và có một cái Tết vui vẻ bên người thân!

P/S: Bạn hãy chia sẻ công thức làm bánh chưng xanh này cho người thân, bạn bè để Tết năm nay nhà nào cũng tự tay gói bánh nhé! Nếu bạn có những câu hỏi thắc mắc hay muốn chia sẻ những bí quyết nấu ăn ngon với Ẩm thực gia đình thì hãy để lại comment phía dưới nhé!

advertisement

Bình luận về công thức Cách gói bánh chưng không cần khuôn- cách thức cải tiến