Cách khắc phục các lỗi thường gặp ở nồi cơm điện

người ăn
Đăng lúc trong Mẹo hay nhà bếp

<p style=”text-align: justify;”>Ở bài viết trước chúng ta đã tìm hiểu cách sử dụng nồi cơm điện sao cho cơm ngon, nồi bền rồi. Thế nhưng, trong quá trình sử dụng sẽ không tránh khỏi những lúc nồi cơm điện bị trục trặc, vậy bạn sẽ phải xử lý những tình huống đó như thế nào đây. Những điều dưới đây sẽ bật mí với bạn cách sửa nồi cơm điện cực kỳ hữu ích đấy nhé.

Tình huống 1: Đã cắm phích cắm nhưng nồi cơm điện không thấy báo đèn và nồi không nóng

Nguyên nhân của tình trạng này có thể là do dây cắm bị hỏng hoặc cầu chì bị hỏng.

cách sửa nồi cơm điện 3

Biết cách khắc phục các lỗi thường gặp ở nồi cơm điện, bạn sẽ luôn có một nồi cơm ngon,
dẻo ngọt cho gia đình

Cách khắc phục

Bạn cần kiểm tra lại bộ phận nối giữa dây điện cắm vào ổ khu vực ổ của nồi cơm điện. Ở bộ phận này thiết kế gắn kèm một cầu chì, nếu cắm điện mà nồi cơm điện không báo đèn, bạn nên cắm lại chắc chắn phần này. Trường hợp vẫn không nhận nguồn, bạn cần thay cầu chì ở bộ phận này để mọi thứ có thể hoạt động được như thường.

Tình huống 2: Khi nhấn chế độ nấu “COOK” được vài phút nồi tự động nhảy lên chế độ giữ ấm “WARM”

nguyên nhân của tình trạng này là do Rơ le của nồi  cơm điện bị ngắt quá sớm hoặc đáy nồi cơm điện bị cong, dẫn đến tình trạng tiếp xúc nhiệt không đủ. Một nguyên nhân khác cũng có thể do rơi vãi cơm/thức ăn vào mâm nhiệt khiến mâm nhiệt không cảm biến được.

cách sửa nồi cơm điện

Cách xử lý:

Trước tiên là bạn kiểm tra xem phần mâm nhiệt này có sạch hay không. Nếu bẩn bạn nên tiến hành vệ sinh lại cho thật sạch. Nếu mân nhiệt sạch, bạn kiểm tra rơ le nhiệt, vì rơ le nhiệt đã sử dụng quá lâu cũng là 1 phần khiến nồi cơm nhảy sớm. Còn với trường hợp đáy nồi bị cong, vênh thì bạn nên nhõ nhẹ lại đáy nồi cho phẳng hoặc thay thế bằng một lòng nồi khác.

Tình huống 3: Nấu cơm có cháy dưới đáy nồi, cơm có hiện bị khê

Nguyên nhân là do rơ le bị ngắt muộn nên cơm để ở chế độ nấu quá lâu.

Cách xử lý:

Bạn nên kiểm tra lại rơ le nhiệt này, nếu thấy bất ổn nên thay bằng một chiếc rơ le khác để nồi có thể hoạt động bình thường một cách sớm nhất.

Tình huống 4: Đèn báo nồi cơm điện không sáng

Nguyên nhân là do đa phần những nồi cơm điện hiện nay đều dùng đèn led và trong quá trình sử dụng, đèn có thể bị chập điện dẫn đến không sáng.

Cách khắc phục:

Bạn có thể mắc 1 em led nối tiếp với 1 em trở 220K-1M rồi hàn trở về vị trí cũ.

cách sửa nồi cơm điện 2

Vậy là bạn đã vừa biết một số cách khắc phục lỗi thường gặp ở nồi cơm điện rồi. Những mẹo nhà bếp hữu dụng này tuy đơn giản thôi, nhưng biết nó bạn sẽ biết cách gỡ rối những tình huống vô cùng đơn giản hay biết lỗi bắt nguồn từ chỗ nào để sửa nhanh chóng. Ah, có 1 thông tin vô cùng thú vị đó là nếu như trong quá trình nấu nướng, chiếc nồi/chảo của bạn cháy đen. Thay vì mất sức, kỳ công cọ thật sạch, bạn chỉ cần bỏ túi 5 mẹo chữa cháy nồi siêu hiệu quả mà Yêu Nội Trợ chia sẻ, đảm bảo chiếc nồi/chảo của bạn sẽ sạch bong, sáng bóng đấy nhé.

Chúc bạn thành công!

Nguồn: /bi-quyet-nau-an/meo-hay-nha-bep/cach-sua-noi-com-dien/

  • Xem thêm các chuyên mục:

advertisement

Bình luận về công thức Cách khắc phục các lỗi thường gặp ở nồi cơm điện