Hướng dẫn cách bảo quản khoai tây không bị mọc mầm

người ăn
Đăng lúc trong Cách bảo quản thực phẩm

là một thực phẩm tốt cho sức khỏe bởi giá trị và hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt là kali, vitamin B6 và chất xơ thô tuyệt vời. Khoai tây còn là 1 thực phẩm trị loét dạ dày, sỏi thận, tốt cho bệnh nhân tiểu đường và tác dụng giảm béo rất tốt, chính vì vậy việc đưa thực phẩm này vào trong thực đơn bữa ăn hàng ngày là 1 cách thông minh để bạn bảo vệ sức khỏe cho gia đình thân yêu của mình. Khoai tây tốt là vậy thế nhưng nếu bạn không biết cách bảo quản khoai đúng cách khoai sẽ bị mọc mầm, mất đi chất dinh dưỡng. Bạn đã biết cách bảo quản khoai tây đúng cách chưa? Nếu chưa hãy cùng mình theo dõi bài viết nhỏ dưới đây chia sẻ về cách bảo quan khoai tây nhé.

cách bảo quản khoai tây

1. Lựa chọn khoai tây ngon

Bạn nên lựa chọn những củ khoai tây như thế nào?

–   Lựa những củ còn lành lặn, cầm chắc tay, những củ vỏ tươi và không bị bầm dập.
–   Những củ khoai màu vàng sẽ ngọt va thơm hơn những củ khoai có màu trắng hoặc ngả màu trắng.
–   Khi lựa bạn nên chọn những củ khoai đều nhau, như vậy khi sử dụng với mục đích nấu nướng bạn cũng sẽ dễ dàng cân chỉnh hơn.

Không nên lựa chọn những củ?

–   Vỏ nhăn nheo, bóp thấy mềm.
–   Những củ có nhiều vết bầm dập, thối, hoặc có mùi lạ. Bên cạnh đó còn có những củ sâu hoặc những hạt nốt trên củ có màu đen.
–   Với những củ khoai bị trầy xước vỏ, nếu lưạ bạn nên sử dụng luôn, bởi những củ này khó bảo quản, dễ bị hỏng và dễ lan sang các củ khoai lành khác.
–   Đối với những củ có nhiều vết lỗi lõm cũng không nên lựa bởi trong quá trình chế biến sẽ khó làm sạch vỏ hoặc những vết sâu có trong củ cũng khó có thể phát hiện.
–  Đặc biệt là đối với những củ đã mọc mầm hoặc vỏ màu xanh, tuyệt đối bạn không nên lựa. Bởi những củ này có độc tố có hại cho sức khỏe.
khoai tây mọc mầm xanh

2. Cách bảo quản khoai tây

–   Bảo quản khoai ở những nơi mát (chừng 10 độ C), nếu để ở nơi tối có thể bảo quản khoai đến 2 tháng, còn khi giữ ở nhiệt độ thường thì không quá 2 tuần.
–   Bạn không nên để khoai tây chung với hành khô cũng như giữ khoai tây tránh hoàn toàn với ánh sáng mặt trời bởi khoai sẽ dễ chuyển sang màu xanh. Khi cất cũng không nên đựng khoai trong các túi nilon hay các hộp kín.
–   Không để khoai chung với táo tàu bởi khoai dễ mọc mầm và rất độc hại.
–   Thỉnh thoảng trong quá trình bảo quản, bạn nên kiểm tra để loại bỏ kịp thời những củ hỏng hoặc đang có dấu hiệu hỏng.
–   Luôn giữa khoai khô ráo, chỉ rửa khoai khi bạn đem khoai đi sử dụng thôi nhé.

Có một câu hỏi đặt ra là tại sao không được sử dụng khoai tây mọc mầm?

khoai tây mọc mầm 1

Một số chị em nội trợ hiểu sai về cách sử dụng đó chính là những củ khoai mọc mầm ăn sẽ ngọt. Điều đó hoàn toàn không đúng. Dẫn chứng cho thấy:

Thứ nhất: Giá trị dinh dưỡng còn lại trong củ rất ít, khoai mất đi vị ngọt.

Thứ hai: Với những củ mọc mầm này sẽ chứa Solanine – một loại glyco-alkaloid đắng và độc.
Khi khoai tây có màu xanh tức là hàm lượng solanine đạt mức nguy hiểm, khi mức solanine tăng, trong quá trình nấu nướng sẽ gây ra vị đắng cho món ăn. Sự sinh tổng hợp solanine xuất hiện đồng thời nhưng độc lập với sự sinh tổng hợp chlorophyll; quá trình này có thể diễn ra không cần quá trình kia.

Khác với chlorophyll, sự hình thành solanine không cần ánh sáng nhưng ánh sáng có thể thúc đẩy nó diễn ra nhanh hơn. Sự hình thành solanine ở khoai tây diễn ra trên bề mặt vỏ, thường không sâu hơn 3mm. Gọt vỏ trước khi chế biến là cách phòng nguy cơ gây ngộ độc.

Vậy triệu chứng ngộ độc Solanine thường có biểu hiện và tác động như thế nào đối với sức khỏe?

Ngộ độc Solanine chủ yếu gây rối loạn hệ tiêu hóa và thần kinh. Biểu hiện mà bạn có thể thấy rõ đó là buồn nôn, tiêu chảy, đau rút ở dạ dày, chóng mặt, ảo giác, mất cảm giác, tê liệt, giãn đồng tử, thậm chí là vàng da.

Hàm lượng solanine cao có thể dẫn đến hiện tượng tử vong, các triệu chứng xuất hiện trong khoảng thời gian từ 8-12h, nếu cao có thể chỉ trong khoảng 30 phút là có biểu hiện về ngộ độc.

Trên đây là một vài chia sẻ về cách bảo quản khoai tây. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết chia sẻ về cách bảo quản măng tươi tại đây nhé. Chúc bạn sẽ có thêm những lựa chọn thông minh và nhiều bữa ăn ngon bên gia đình.

Nguồn: /bi-quyet-nau-an/cach-bao-quan-thuc-pham/cach-bao-quan-khoai-tay/

  • Xem thêm các chuyên mục:

advertisement

Bình luận về công thức Hướng dẫn cách bảo quản khoai tây không bị mọc mầm