Tác dụng của cháo cá chép với bà bầu là gì? Có nên ăn không?

1-2 người ăn
Đăng lúc trong Bản tin ẩm thực

 

Từ xưa đến nay, khi mang bầu thì món cháo cá chép luôn được nhiều chị em lựa chọn vì cho rằng món ăn này vô cùng bổ dưỡng. Không chỉ vậy, với niềm tin, ăn cháo cá chép giúp con “da trắng, môi đỏ” nên chắc chắn cháo cá chép là món ăn không thể bỏ qua. Vậy tác dụng của cháo cá chép với bà bầu là gì? Có nên ăn hay không?

tác dụng của cháo cá chép với bà bầu

Tác dụng của cháo cá chép với bà bầu là gì?

Theo Đông y và kinh nghiệm dân gian ghi chép lại thì thai phụ nên ăn cháo cá chép vì bản thân cá chép có nhiều dinh dưỡng giúp bổ tỳ vị, thông sữa, lợi tiểu, chữa ho….Ngoài ra, cá chép còn có tác dụng rất tốt để an thai, ổn định tinh thần. Bên cạnh đó, nhiều mẹ cũng tin ăn cháo cá chép sẽ giúp bé thông minh hơn, da trắng và môi đỏ hồng khỏe mạnh.

Ngày xưa, các cụ thường ca ngợi, cá chép là loại thực phẩm thượng hạng khi thịt thơm ngon. Cũng theo nghiên cứu của chuyên gia dinh dưỡng thì cá chép chứa nhiều dưỡng chất như axit lutamic, chất béo, arginine, glycine…Đặc biệt hàm lượng protein trong cá chép tốt hơn so với thịt nhưng còn tùy thuộc theo mùa và sự thay đổi của thời tiết. Các mẹ nên ăn cá chép nhiều vào mùa hè khi có lượng protein cao. Còn vào mùa đông, hàm lượng dưỡng chất này giảm đi một chút.

Cá chép là loại cá vườn, cá ao nên không độc hại. Tuy nhiên các mẹ cần chọn loại tươi ngon, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tránh mua phải cá ươn, cá bị ô nhiễm.

tác dụng của cháo cá chép với bà bầu

Một số món cháo cá chép cho bà bầu

1. Cháo cá chép đậu đỏ

– Tác dụng: giảm phù hiệu quả cho phụ nữ mang thai, đặc biệt trong giai đoạn khoảng từ 5-6 tháng khi có chứng sưng mặt, bị phù tay chân.

– Cách thực hiện: Dùng 1 con cá chép nặng khoảng nửa cân nấu với 120g đậu đỏ, gạo, gừng, hành. Nấu chín và ăn nhạt để tiêu bớt các triệu chứng này.

2. Cá chép hầm gạo nếp

– Tác dụng: an thai, bổ khí huyết, giảm mệt mỏi, thiếu máu, lợi sữa cho bà bầu

– Cách thực hiện: Mua 1 con cá chép nhỏ nặng khoảng 250g, nấu với 200g gạo nếp, 1 lát gừng, ít táo đỏ. Cá luộc chín, gỡ lấy thịt, rồi cho táo, gừng vào nấu nhừ.

3. Cháo cá chép đậu xị

– Tác dụng: an thai, lợi tiểu, dưỡng vị

– Cách thực hiện: Cá chép 1 con nặng khoảng nửa cân cùng 10g đậu xị, 200g gạo nếp, hành 2 cây. Cá làm sạch, luộc lấy nước, gỡ thịt nạc, nấu cùng nguyên liệu trên.

4. Cháo cá chép, hành, nghệ

– Tác dụng: Lợi tiểu, tiêu phù, lợi sữa

– Cách thực hiện: Cá chép 1 con khoảng 500g, 100g gạo tẻ, bột nghệ, hành lá, gia vị. Cá chép làm sạch, ướp rượu, bột nghệ rồi luộc chín, bóc lấy thịt. Nấu cháo từ nước luộc cá, cho gạo và thịt vào rồi nêm gia vị vừa ăn.

5. Cháo cá chép chân giò

– Tác dụng: Lợi sữa

– Cách thực hiện: 1 con cá chép khoảng 250g nấu với chân giò nhỏ, cho 3g thông thảo rồi ăn liên tục trong 1-2 ngày.

tác dụng của cháo cá chép với bà bầu

Ngoài ra còn rất nhiều món cháo cá chép hạt sen, cháo cá chép từ đậu Hà Lan…mà các chị em có thể tham khảo thêm.

Tác dụng của cháo cá chép với bà bầu đã được khoa học chứng minh, tuy nhiên lưu ý các chị em nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ.

Chúc bạn sẽ nấu thành công các món cháo cá chép mà mình đã giới thiệu ở trên!

Nguồn: /an-gi-hom-nay/tac-dung-cua-chao-ca-chep-voi-ba-bau/

  • Xem thêm các chuyên mục:

advertisement

Bình luận về công thức Tác dụng của cháo cá chép với bà bầu là gì? Có nên ăn không?