Để nấu canh ngao ngon “vô địch thiên hạ” bỏ túi ngay 3 mẹo làm sạch

3-4 người ăn
Đăng lúc trong Ăn gì hôm nay

Ngao chắc chắn là nguyên liệu được nhiều chị em lựa chọn trong mùa hè này. Chúng có vị ngọt thanh, tính mát kết hợp với 1 số loại rau như mùng tơi, rau cải, mướp lại càng thích hợp. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chế biến ngao sạch sẽ, loại bỏ được hết sạn bẩn bên trong. Dưới đây là 3 cách chúng tôi đã sưu tập được, chị em dựa vào đó để học cách làm sạch ngao nhanh và hiệu quả nhất nhé!

1. Cách làm sạch ngao với nước muối

Nguyên liệu:

  • 1 chiếc bát tô lớn
  • Dung dịch muối loãng 3 – 4% (hoà 1 thìa muối với 2 bát nước)
  • 1 tờ giấy nhôm dạng lá mỏng
  • 1 rây lọc có kích thước phù hợp với bát tô
  • Khăn giấy thấm

Hướng dẫn cách làm sạch ngao

– Bước 1: Sơ chế ngao

Khi mua ngao về, bạn cần thực hiện ngay theo cách này để đảm bảo độ tươi ngon của nguyên liệu.

Bạn rửa sạch ngao dưới vòi nước, dùng bàn chải cứng để chà sạch lớp vỏ của chúng. Sau đó bạn cho ngao vào bát tô rồi phủ lên đó lớp giấy thấm. Bạn cũng bọc bát ngao bằng giấy nhôm, nhưng nhớ không bọc kín mà để hở 1 khoảng rồi cho vào tủ lạnh trong khoảng 2h

cách làm sạch ngao

– Bước 2: Ngâm ngao với nước muối

Bạn lấy ngao ra khỏi tủ lạnh rồi rửa lại 1 lần nữa với nước. Tiếp theo, bạn cho ngao vào rây lọc sao cho chúng nằm ngang hàng, không bị xếp chồng lên nhau. Sau bạn đặt rây lọc vào chiếc bát tô. Rồi đổ nước muối loãng vào bát xâm xấp mặt ngao. Bạn bọc lớp giấy nhôm lên trên tiếp tục để tủ lạnh thêm 3 giờ.

cách làm sạch ngao

– Bước 3: Hoàn thành

Sau khi đã ngâm khoảng 3h, bạn lấy rây lọc đựng ngao ra, đổ hết phần nước bẩn trong bát rồi rửa sạch. Tiếp theo bạn cho rây lọc đựng ngao vào lại trong bát tô, đổ thêm nước sạch và ngâm tiếp trong khoảng 1h nữa. Cuối cùng cho ngao ra, rửa sạch và chế biến.

cách làm sạch ngao

2. Làm sạch ngao bằng nước muối loãng và ớt

Với độ cay của ớt sẽ làm cho miệng ngao há nhanh hơn, làm sạch cát bên trong hiệu quả hơn. Nhưng lưu ý là khi dùng cách này, bạn không dùng tay rửa ngao mà phải dùng găng tay để tránh cay vào mắt.

cách làm sạch ngao

Ngao khi mua về, bạn rửa sạch với nước. Sau cho nước ngập ngao và cắt vào khoảng 5-7 quả ớt. Tiếp theo dùng tay đã đeo bao tay để trộn đều lên. Trung bình mỗi cân ngao bạn cho vào khoảng 3-5 quả là được.

3. Làm sạch ngao bằng nước gạo

Cách làm sạch này cực kỳ đơn giản. Bạn mua ngao về chỉ cần rửa sạch. Sau đó bạn cho nước vo gạo ngâm ngao trong khoảng 1-2h thì vớt ra. Lưu ý, bạn tuyệt đối không nên ngâm quá lâu vì khi đó ngao chết ăn sẽ không còn ngon nữa.

cách làm sạch ngao

Vậy là chỉ với vài mẹo đơn giản, bạn đã có cách làm sạch ngao cực đơn giản mà vẫn còn tươi nguyên. Nấu canh với ngao vừa thơm, vừa mát lại còn bổ dưỡng giải nhiệt tốt cho mùa hè nên kinh nghiệm trên là đặc biệt hữu ích nhé!

cách làm sạch ngao

Với nguyên liệu chính là ngao, chị em học thêm cách làm canh ngao nấu chua kiểu mới hoặc canh ngao nấu bí cực mát ngọt nhé!

Chúc các bạn sẽ chế biến được món ăn thực sự hấp dẫn cho cả gia đình, bồi dưỡng sức khỏe hiệu quả!

  • Xem thêm các chuyên mục:

advertisement

Bình luận về công thức Để nấu canh ngao ngon “vô địch thiên hạ” bỏ túi ngay 3 mẹo làm sạch